[Hóa 11] BT phenol và rượu thơm

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. CHo 0,2 mol phenol trùng ngưng với 0,15 mol HCH0( hiệu suất pu 100%) thu được ao ngiêu gam nhựa phenolphomandehit mạch thẳng
A. 10,6g
B. B. 15,9 g
C. 21,2g
D. 31,8g
2. CHất X có CTPT là C7H80. X tác dụng với NaOH. Hãy cho biết kết luận nào sau đây đúng với cấ tạo của X.
A. X là phenol
B. X là acid
C. X là rượu thơm
D. Đáp án khác
3. Một hợp chất hữu cơ A có CTPT là CxHy02, trog đó 0xi chiếm 92,91 % về KL. A tác dụng với NaOH theo tỉ lệ 1:1 và pu với Br2 theo tỉ lệ 1:3. CTCT của A là?
4. A là dẫn xuất benzene có chưa 0xi. Phân tử khối của A là 94. A là chất nào?
A. phenol
B. rượu benzylic
C. p - metylphenol
D. đáp án khác
 
L

lehongduc2

5. Đốt cháy hoàn toàn 6,1 g chất hữu cơ B cần 0,5 mol 02 thu dc C02 và hơi nước theo tỉ lệ 8:5.
A. XĐCTPT của B biết nó trùng với CTĐG
B XĐ CTCT của B biết rằng nó chứa vongfbenzen. B pu dc với kim loại kiềm. Đề hidrat hóa B thu dc hidrocacbon E. Trùng hwpj E thu được polime F. Viết PTPU. Gọi tên B,E,F.
6. X là hợp chất có chứa vòng benzene có CTPT là C9H120. X td với Na nhưng ko td với NaOh. X ko td với CuO.

A. XĐ CTCT của X.
B. Thực hiện phản ứng chuyển hóa X thành Ycos CTPT là C9H10Y có thể trùng hợp thành polime và làm mất màu dung dịch brom. XĐCTCT của Y và viết các PTPU xảy ra.
7. CHO A,B ,C là đồng phân của nhau đều có khả năng phản ứng với Na và giải phóng khí H2 vad CTPT là C7H8O
A+ dung dịch Br2- kết tủa (C7H50Br3)
B+ dung dịch Br2- kết tủa (C7H60Br2)
C + dung dịch Br2-> kop u
A. XĐ CTCT A,B,C. Gọi tên
B. Từ toluene có thể điều chế chất nào trong các chất trên. VIết các PTPU xảy ra.
 
G

gacon_lonton_timban


Câu 3 SAi ĐỀ

Câu 5...
[TEX]nCO2 : nH2O = 8 : 5 \Leftrightarrow \frac{x}{\frac{y}{2}} = \frac{8}{5}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow x = \frac{4}{5}y[/TEX]

[TEX]C_{x}H_{y}O_{z} + (x+y/4-z/2)O_2 ---> xCO_2 + y/2H_2O[/TEX]
12x + y + 16z ---------x+y/4-z/2
6,1 -----------------------0,5

[TEX]=> 6,1.(x+y/4-z/2) = 0,5 . (12x + y + 16z) \Leftrightarrow z = \frac{1}{10}y[/TEX]
\Rightarrow x : y:z = 8:10:1
\Rightarrow [TEX]C_8H_{10}O[/TEX]

CTCT suy ra từ các dữ kiện đề bài cho là m-etylphenol or o-etylphenol or p-etulphenol
:)(( đọc tên vậy đúg ko ta , t quên mất rồi :(( . Nóichung là có nhóm OH và nhóm C2H5 đính vào vòng ben zen .... )
Đề hidro hoá thì C2H5 thành CH=CH2 , từ đó trùng hợp => PT

Câu 6.
X là chất có CT như thế này ( tớ tả nhé , hj , ko bit đọc tên ^~^)
Vòng ben zen + nhóm CH3-C(OH)-CH3 ...
Cái C ở giữa đính vào vòng là đủ hoá trị ^^!
Đây là rượu thơm bậc 3 nên ko td CuO ...... :)>-
 
V

viquelinh

7. CHO A,B ,C là đồng phân của nhau đều có khả năng phản ứng với Na và giải phóng khí H2 vad CTPT là C7H8O
A+ dung dịch Br2- kết tủa (C7H50Br3)
B+ dung dịch Br2- kết tủa (C7H60Br2)
C + dung dịch Br2-> kop u
A. XĐ CTCT A,B,C. Gọi tên
B. Từ toluene có thể điều chế chất nào trong các chất trên. VIết các PTPU xảy ra.

A.m-metylphenol (CH3C6H4OH)
B.o-metylphenol hoặc p-metylphenol
C.anol col thơm : benzylic(C6H5CH2OH)

Bài 6:
Đầu tiên cứ giữ vòng benzen.Bên ngoài phải là ancol bậc 3 thì mới không phản ứng với CuO.CT cua gaco_lonton_timban chính là nó đấy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom