[Hoá 11]BT oxit sắt

H

ha_nb_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Thổi 8,96(l) CO đktc qua 16(g) [TEX]{Fe}_{x}{O}_{y}[/TEX] nung nóng. Dẫn toàn bộ khí sau phản ứng qua CaO được 30(g) kết tủa. Tính khối lượng Fe sau phản ứng.
2)Hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4CuO. Cho m(g) X khử bởi CO ở nhiệt độ cao được 64(g) chất rắn A và 11,2(l) hỗn hợp khí B đktc có tỉ khối hơi so với H2=20,4. Tính m
3)Hoà tan 15,36(g) hỗn hợp X gồm 3 oxit sắt, tác dụng vừa hết 520ml dung dịch HCl 1M được dung dịch Y. Cho KOH vào Y lọc tách kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi (không có không khí) được chất rắn Z, khử hoàn toàn Z bằng H2 ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng hoàn toàn. Tính thể tích H2 cần dùng.
 
D

dhbk2013

1)Thổi 8,96(l) CO đktc qua 16(g) Fe_xO_y nung nóng. Dẫn toàn bộ khí sau phản ứng qua CaO được 30(g) kết tủa. Tính khối lượng Fe sau phản ứng.
2)Hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4 và CuO. Cho m(g) X khử bởi CO ở nhiệt độ cao được 64(g) chất rắn A và 11,2(l) hỗn hợp khí B đktc có tỉ khối hơi so với H2=20,4. Tính m
3)Hoà tan 15,36(g) hỗn hợp X gồm 3 oxit sắt, tác dụng vừa hết 520ml dung dịch HCl 1M được dung dịch Y. Cho KOH vào Y lọc tách kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi (không có không khí) được chất rắn Z, khử hoàn toàn Z bằng H2 ở nhiệt độ cao đến khi phản ứng hoàn toàn. Tính thể tích H2 cần dùng.

Gợi ý: 1) Sau phản ứng còn dư 0,1 CO và 0,3 mol $CO_2$ đã phản ứng => $Fe_xO_y$ chính là $Fe_2O_3$ vậy thì m(Fe) sau phản ứng = 0,1.2.56 = 11,2 (g)
2) n(hh khí T) = n(khí S) = 0,5 (mol) => m = 64 + 0,5.20,4 - 0,5.28 = 60,2 (g) (Bảo toàn khối lượng )
3) Dùng phương pháp quy đổi hh thành 2 thành phần Fe và O từ đó kết hợp với dữ kiện đề cho => $n(H_2)$ = 0,4 (mol) => V = 8,96(l)
 
Top Bottom