[Hoá 11] BT Oxi hóa của NH3 trong môi trường axit

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1.
Cho 7,68g Cu vào 200ml dd gồm HNO3 0,6M và H2SO4 0,5M.Sau khi phản ứng sảy ra hoàn toàn thu được V lít NO(SP khử ở đkct) và dd X ,cô cạn dd X đc m(g) muối khan.Tính V, m
(Mình tính V=1,792l m=19,76g các bạn xem đúng k)

B2.
Cho 9,12g gồm Fe và Cu có tỉ lệ mol lần lượt là 2:3 phản ứng với 200ml dd NaNO3 0,4M và H2SO4 0,8M .Sau khi phản ứng thu được V lít NO(đktc) và dd X thu được m(g) muối khan.Tính V,m
(Bài này m cần gấp mong các bạn giải nhanh giúp m;))
 
V

vy000

1)$n_{Cu}=0,12 \ (mol) \\ n_{H^+}=0,32 \ (mol) \\ n_{NO_3^-}=0,12 \ (mol)$

$n_{Cu}:n_{H^+}:n_{NO_3^-}=3:8:3 \rightarrow Cu,H^+$ hết, $NO_3^-$ dư 0,04 mol

$n_{NO}=n_{NO_3^-pu}=0,08 \rightarrow V=1,792$

$m=m_{Cu}+m_{NO_3^- (dư)}+m_{SO_4^{2-}}=0,12.64+0,04.62+0,1.96=19,76$

2)Cho 9,12g gồm Fe và Cu có tỉ lệ mol lần lượt là 2:3 phản ứng với 200ml dd NaNO3 0,4M và H2SO4 0,8M .Sau khi phản ứng thu được V lít NO(đktc) và dd X thu được m(g) muối khan.Tính V,m

$n_{Fe}=0,06 \\ n_{Cu}=0,09 (mol)$

$n_{H^+}=0,32 (mol)$
$n_{NO_3^-}=0,08 (mol)$

$Fe+4H^++NO_3^- \rightarrow Fe^{3+}+NO+2H_2O$
$0,06 \ \ 0,24 \ \ \ 0,06 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,06$
$3Cu+8H^++2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+}+4H_2O+2NO$
$0,03 \ \ \ 0,08 \ \ \ 0,02 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,02$
 
T

tranhoainamquan

:d:d:d:d:d:d:d
:db:d:d:d:dn:d:d:d:d:d:d:d:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss
bạn làm đúng đấy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom