[hóa 11] Bt nhóm nito

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan 26,88g bột kim loại đồng trong dd HNO3 loãng. Sau khi kết thúc phản ứng có 4,48 lít khí NO (đkc) thoát ra và còn lại m gam chất ko tan. Thêm tiếp từ từ V ml dd HCl 3,2M vào để hòa tan vùa hết m gam chất ko tan, có khí NO thoát ra (duy nhất). Xác định trị số của V?

Câu 2: Khuấy kỹ dung dịch chứa 13,6g AgNO3 với m gam bột Cu rồi thêm tiếp 100ml dung dịch H2SO4 (loãng) và đun nóng cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 9,28g bột kim loại, dd A và khí NO. Lượng NaOH cần thiết để tác dụng hết với các chất trong dd A là 0,325 mol.
a/ Tính m và thể tích khí NO thu được ở đktc
b/ Tính khối lượng các chất trong dd A
c/ Tính nồng độ mol/l của dd H2SO4 dùng
 
T

thienlong233

Câu 1: Hòa tan 26,88g bột kim loại đồng trong dd HNO3 loãng. Sau khi kết thúc phản ứng có 4,48 lít khí NO (đkc) thoát ra và còn lại m gam chất ko tan. Thêm tiếp từ từ V ml dd HCl 3,2M vào để hòa tan vùa hết m gam chất ko tan, có khí NO thoát ra (duy nhất). Xác định trị số của V?

3Cu+8HNO3-->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
nCu=0,42mol
nNO=0,2mol
-->nCu dư=0,42-0,3=0,12 mol
3Cu+8H+ +NO3- -->3Cu(2+)+2NO+4H2O
nCu=0,12mol-->nH+=0,32mol
nH+=nHCl=0,32mol
-->V=0,1l
 
  • Like
Reactions: ninghei
P

phuong_july

theo gt nAgNO3=0.08---> nếu m g Cu b tan hết ban đu thì lượng kim loi thu được lúc sau s <0.08*108=8.64<9> loi
vy 9.28g kl s có Cu,Ag hoc ch có Cu.
Nhưng vì nếu có Cu thì chc chn s phi có Ag vì dù Ag b H+ và NO3- oxi hóa lên thì li b Cu đy ra--> 9.28g là hh Cu Ag
vy có các phn ng

Cu +2Ag+ ==>Cu2+ +2Ag(1)
0.04__0.08____0.04____0.08
3Cu +8H++2NO3-==>3Cu2+ +2NO +4H2O(2)
dd sau phn ng td NaOH ch có mui Cu2+ vì axit cho va đ
Cu2+ +2OH-===> Cu(OH)2
0.1625_0.325
lượng mui Cu2+này bao gm c t (1) và (2)

9.28g kl: 0.08mol Ag==> nCu dư=0.01
vây tng nCu=0.01+0.1625=0.1725
vy m=11.04g
đến đây thì bài toán tr lên đơn gin
 
  • Like
Reactions: ninghei
Top Bottom