[Hoá 11] BT Kim loại tác dụng với HNO3

R

rio_

W

whitetigerbaekho

Đầu tiên Fe3O4 +4H2SO4 => Fe2(SO4)3 +FeSO4 +4H2O
Sau đó Cu + Fe2(SO4)3 =>CuSO4 +2FeSO4
Bạn áp dụng phương trình ion
3Cu + 2NO3- + 8H+ ---->3Cu2+ + 2NO
+4H2O
3,84 kim loại ko tan là Cu dư
Gọi số mol của Cu và Fe3O4 lần lượt là x và y sau đó lập hệ và giải thôi
Quả thật bài này rất lắc léo nếu học sinh đọc ko kĩ đề thì rất mắc
 
W

whitetigerbaekho

Làm như vậy thì --> $n_{H^+} > 4n_{NO} = 0,48 (mol)$
Trong khi trong dung dịch chỉ có 0,48 mol $H^+$ :)
Cứ cho như H+ dư đi
đặt ẩn giải hệ chắc mệt
nếu như bài cho 2 nấc kiểu
Cho hỗn hợp vào H2SO4 trước được ... chất răn ko tan rồi cho NaNO3 vô có khí khi đo nghe hợp lý hơn
Chứ đổ lẫn lộn chả biết mà lần
 
S

shibatakeru

Cứ cho như H+ dư đi
đặt ẩn giải hệ chắc mệt
nếu như bài cho 2 nấc kiểu
Cho hỗn hợp vào H2SO4 trước được ... chất răn ko tan rồi cho NaNO3 vô có khí khi đo nghe hợp lý hơn
Chứ đổ lẫn lộn chả biết mà lần

$Cu , NO_3^-$ dư, chắc chắn $H^+$ hết

Sản phẩm thu được gồm dung dịch Y (có $Cu^{2+} ; Fe^{2+} ; NO_3^- ; SO_4^{2-} ; H_2O$) và 0,12 mol NO ; 3,84 mol Cu dư

Đến đây bảo toàn khối lượng là ra (61,88 g)
Tuy nhiên nếu đặt ẩn $Fe_3O_4$ và $Cu$ rồi giải theo bảo toàn e kết hợp với khối lượng lại ra 58,04.
troll4.jpg

Vấn đề là ở chỗ số mol thằng $H^+$ đề bài cho kia,nó không đủ để tạo NO và $Fe^{2+}$.

Đấy là nghĩ thế,còn vẫn đang xem lại,chưa dám nói đề sai :v
 
W

whitetigerbaekho

cách đặt ẩn thấy nó không có gì sai mà sao ko ra đúng kết quả ?
Hay là bạn này chép tắt đề gộp 2 ý như mình nói bên trên
 
S

shibatakeru

Đặt ẩn ra $Fe_3O_4 = 0,06 mol$ với Cu phản ứng là 0,24 mol thì phải,bảo toàn O sẽ thấy điều đặc biệt :)
 
U

umbala1996

Theo mình thì đề bài có vấn đề vì n H+ = 4 nNO + 2nO trong oxit
mà tính ra thì n H+ = 0,48 mol ; n NO = 0,12 mol ; nO = 0,24 mol
\Rightarrow không thỏa mãn. :)
 
W

whitetigerbaekho

Theo mình thì đề bài có vấn đề vì n H+ = 4 nNO + 2nO trong oxit
mà tính ra thì n H+ = 0,48 mol ; n NO = 0,12 mol ; nO = 0,24 mol
\Rightarrow không thỏa mãn. :)

Đó nếu bảo toàn Kl thì ra nhưng nếu bảo toàn e hoặc dùng Pt ion sẽ thấy vô lí
Mình nghĩ có lẽ đề này bạn ý chép nhầm
 
R

rio_

Đề không sai, bt nay xoay quanh dạng
Fe +2 Fe(NO3)2 ----> 3Fe(NO3)2
Fe + Cu(NO3)2 -----> Fe(NO3)2 + Cu
Cu + 2Fe(NO3)3 ----> Cu(NO3)2 +2Fe(NO3)2

Mình không hiểu bài nay phương trình nào sảy ra trước
 
S

sayhi

Gọi số mol a Fe3O4;b mol Cu pư
=> 232a + 64b =33,12-3,84
Do còn KL dư nên tạo muối Fe2+,ta có pt bảo toàn e:
2a + 3nNO =2b
->2a -2b=-0,36
=>a =0,06;=> n ntố Fe =0,18
b=0,24
ta tính ngược trở lại
$Cu + 2Fe^{3+} ->2Fe^{2+} + Cu^{2+}$
0,09...0.18
=> n Cu pư với HNO3 =0,15
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0,15....0,4
$3Fe_3O_4 + 28H^+ + NO_3^- => 9Fe^{3+} + NO+14H_2O$
0,06........0,56
n H+ > 0,48
Đề có vđề gì ko hay là mình làm sai ?
 
M

maidung3

[hóa 11] mình k có ý đăng linh tinh đâu ạ

[HÓA 11] các mem 97 ơi, có ai cần học khóa học hóa 11 của thầy Vũ Khắc Ngọc trên hocmai.vn không nhỉ? Mấy tháng trước mình có đăng kí khóa học này nhưng giờ không đủ thời gian để học lại, vì hiện giờ mình đang học khóa luyện thi đại học rồi (mình 96er nhé ) Vậy có mem nào muốn học khóa hóa 11 của thầy Ngọc thì inbox cho mình nhé!

à mình không có ý đăng linh tinh đâu,vì mình thấy để không thì phi quá.ai quan tâm thì pm nhé.hì hì
 
Top Bottom