[hóa 11] BT khó

C

chocopie_orion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn hỗn hợp 3 kim loại Zn MG Fe bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được 1,008 lít khí h2 ở đkc và dd A. Chia A thành 2 phần. Phần thứ 1 td với 0,036 mol NaOH, lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng ko đổi thu được 1,124 chất rắn. Phần còn lại lạm thí nghiệm tương tụ khối lượng chất rắn thu đc là?
 
Last edited by a moderator:
H

hieukakaka

Tôi làm ra 1,686g
Gọi x, y,z lần lượt là số mol cua Zn, Mg và Fe trong hh ban đầu. Bảo toàn e=> x+y+z=0,045 (mol)
Gọi a, b, c lần lượt là số mol cua ZnCl2, MgCl2 và FeCl2 trong phần 1:
=>2a+2b+2c=0,036 (mol) .-> a+b+c=0,018 (mol)
Ma số mol kl bằng số mol muối, bằng mol hidroxit va bằng lầ số mol oxit kl tương ưng, gọi số mol cua ZnCl2, MgCl2 và FeCl2 trong phần 2 lần lượt là a', b', c' =>a'+b'+c'=0,045-0,018=0,027 (mol)
Ta có: a+b+c=0,018--->1.124g cr--->>> a'+b'+c'=0,027--->>> (0,027 x 1,124) : 0,018 =1,686 g crChú ý: trong trường hợp này k xảy ra phản ứng hoà tan kết tủa Zn(OH)2 ở cả 2 TH nên các bạn cứ yên tâm mà bừa. :D
Tại sao ta biết k xảy ra pu hoà tan kt Zn(OH)2? Cũng đơn giản thôi. ta thấy số mol H+ = 0.09 mà số mol OH- dùng ở mỗi phần có 0,036 mol--->>>??? :)
 
Top Bottom