[Hoá 11] BT khó về xác định kim loại

S

sky_net115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 4,4g sunfua kim loại M (MS) trong oxi dư. Chất rắn sau phản ứng đem hòa tan trong một lượng vừa đủ dung dịch HNO3 37,8% thấy nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch thu được là 41,72%. Khi làm lạnhk dung dịch này thì thoát ra 8,08g muối rắn. Lọc tách muối rắn thấy nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch là 34,7%. Xác định công thức muối rắn.
 
S

smileandhappy1995

vì O2 dư nên M có hoá trị cao nhất trong oxit
2MS + (2 + n/2)O2 => M2On + 2SO2
a .................................0,5a
M2On + 2nHNO3 => 2M(NO3)n + n H2O
0,5a..........an
Khối lượng dung dịch HNO3
m =[TEX] \frac{ 500an}{3}[/TEX](g)
Khối lượng dung dịch sau phản ứng
m = aM + 8an + 500an : 3 (g)
Ta có[TEX]\frac{ (aM + 62an)}{ (aM + 524an/ 3)}[/TEX] = 0,4172
Nên M = 18,65n
n = 3 => M = 56 (Fe)
Ta có: a(M+32)= 4,4 => a = 0,05
khối lượng Fe(NO3)3 là
m= 0,05 . 242 = 12,1(g)
Khối lượng dung dịch sau khi muối kết tinh :
mdd = aM + 524an\ 3 – 8,08 =20,92 (g)
Khối lượng Fe(NO3)3 còn lại trong dung dịch là :
m = ´[TEX]\frac{20,92.34,7 }{100}[/TEX]= 7,25924 (g)
Khối lượng Fe(NO3)3 kết tinh
m = 12,1 - 7,25924 = 4,84 (g)
Đặt công thức Fe(NO3)3 . nH2O
Suy ra[TEX] \frac{4,84(242 + 18n)}{242}[/TEX] = 8,08 => n = 9
=>CT Fe(NO3)3 . 9H2O
 
Top Bottom