[Hóa 11] BT khó chương I

U

utit_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12172010103728pm.png






GIÚP MÌNH VỚI
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

gọi a là [ HCOOH]
bỏ qua mấy sự thuỷ phân
ta có [TEX]K_a[/TEX] = [TEX]\frac{\alpha^2 . C}{ 1 - \alpha }[/TEX]
=> [TEX]\alpha [/TEX] nếu ko có axit khác trong dd [TEX]CH_3COOH[/TEX] = 0,09
bỏ qua giá trị [TEX]1 - \alpha[/TEX] vì nó rất nhỏ
ta có [TEX][H^+] . 0,08 . 2 . 10^{-3} = 0,09^2 . ( 2 . 10^-3)^2[/TEX]
<=> [TEX][H^+] = 2,025 . 10^-4 [/TEX] M
[TEX]H^+ [/TEX] do [TEX]CH_3COOH[/TEX] sinh ra = [TEX]0,08 . 2 . 10^{-3}[/TEX] = [TEX]1,6 . 10^-4[/TEX] M
=> [TEX][H^+][/TEX] do HCOOH sinh ra = [TEX][HCOO^-][/TEX] = (2,025 - 1,6 ) . [TEX]10^-4[/TEX] = [TEX]4,25 . 10^{-5}[/TEX] M

[TEX]\frac{[H^+] . [HCOO^-]}{a} = K_a [/TEX]
=> [TEX] \frac{4,25 . 10^{-5} . 2,025 . 10^{-4}}{1,6 . 10^{-4}} [/TEX] = a = [TEX]5,4 . 10^{-5}[/TEX]
đáp án gần đúng ko bít đúng ko
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom