[hóa 11] Bt hóa

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho hh X gồm anken và hiđro có tỉ khối so vs heli = 3,33. cho X đi qua bột niken nung nóng đến khi pư xảy hoàn toàn thu đc hh Y có tỉ khối vs heli là 4. tìm CTPT củ anken

câu 2: cho hh khí A gồm 2 anken. Để đốt cháy hoàn toàn 7 thể tích A cần 31 thể tích oxi cùng điều kiện
a) xác định công thức phân tử 2 anken. Biết rằng olefin nhiều cacbon chiếm tỉ lệ trong khoảng từ 40-50% thể tích của A.
b) tìm % khối lượng các anken trong A

câu 3: cho hh H2 và etilen có tỉ khối hơi so vs hiđro là 7,5
a) tính thành phần % thể tích khí trong hh.
b) cho hh trên vào bình kín có bột niken nung nóng làm xúc tác thì sau pư thu đc 1 hh khí có tỉ khối so vs H2 là 9. xác định % hh khí sau pư
 
K

kakashi_hatake

câu 1: cho hh X gồm anken và hiđro có tỉ khối so vs heli = 3,33. cho X đi qua bột niken nung nóng đến khi pư xảy hoàn toàn thu đc hh Y có tỉ khối vs heli là 4. tìm CTPT củ anken

câu 2: cho hh khí A gồm 2 anken. Để đốt cháy hoàn toàn 7 thể tích A cần 31 thể tích oxi cùng điều kiện
a) xác định công thức phân tử 2 anken. Biết rằng olefin nhiều cacbon chiếm tỉ lệ trong khoảng từ 40-50% thể tích của A.
b) tìm % khối lượng các anken trong A

câu 3: cho hh H2 và etilen có tỉ khối hơi so vs hiđro là 7,5
a) tính thành phần % thể tích khí trong hh.
b) cho hh trên vào bình kín có bột niken nung nóng làm xúc tác thì sau pư thu đc 1 hh khí có tỉ khối so vs H2 là 9. xác định % hh khí sau pư

Nhận xét khi cho anken, ankin phản ứng với $H_2$ thì số mol khí giảm đi sau phản ứng là số mol $H_2$

Bài 1
Sau phản ứng $M_2$=16 -> Sau phản ứng có $H_2$ và anken dư (vì anken và ankan sõ có M > 16)
Gọi số mol khí anken là a, số mol khí $H_2$ là b
$n_1=a+b, \ n_2=a+b-a=b \\ \dfrac{n_2}{n_1}=\dfrac{M_1}{M_2}=\dfrac{3.33}{4}=\dfrac{b}{a+b} \\ -> b=5a$
Có anken $C_nH_{2n}$
14na+2b=3.33.4(a+b) - > 14na+10a=79.92a -> n=5 -> $C_5H_{10}$

Bài 2
Có $C_nH_{2n}+\dfrac{3n}{2} O_2 $
Có 1.5n=$\dfrac{31}{7}$ -> n= 2.95 -> Có 1 anken là $C_2H_4$
Nếu hỗn hợp có 50% $C_2H_4$, 50 % $C_mH_{2m}$
Có $\dfrac{n_{O_2}}{n_{A}}=0.5.3+0.5.1,5m>\dfrac{31}{7} -> m>3.9$
Nếu hỗn hợp có 60% $C_2H_4$, 40 % anken còn lại
$\dfrac{n_{O_2}}{n_A}=0.6.3+0.4.1.5m<\dfrac{31}{7} -> m<4.3$
m=4 -> Anken $C_2H_4, C_4H_8$

Bài 3
Số mol etilen là a, số mol $H_2$ là b
Có 28a+2b=15(a+b) -> a=b -> Etilen 50%, $H_2$ 50%

Có $\dfrac{n_1}{n_2}=\dfrac{M_2}{M_1}=\dfrac{9}{7.5}=1.2$
$n_1=2a$ -> $n_2=\dfrac{5}{3} a$
Số mol khí giảm đi = $n_{H_{2 \ phản \ ứng}}=n_{etilen \phản \ ứng}=n_{etan}=2a-\dfrac{5}{3}a=\dfrac{a}{3}$
Vậy sau phản ứng có $\dfrac{\dfrac{a}{3}}{\dfrac{5a}{3}}=20$% etan
40% etilen, 40% $H_2$
 
B

buimaianhcm2

bạn ơi
bài 1:câu 1: cho hh X gồm anken và hiđro có tỉ khối so vs heli = 3,33. cho X đi qua bột niken nung nóng đến khi pư xảy hoàn toàn thu đc hh Y có tỉ khối vs heli là 4. tìm CTPT củ anken

sao tính được n2=a+b-a vậy????
 
Top Bottom