[hóa 11] Bt hóa

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hòa tan 1,35g kim loại R bằng dd HNO3 loãng dư thu đc dd chứa 1 muối duy nhất và 2,24l khí NO và NO2(đktc) có tỉ khối so vs H2 = 21. tìm R và tính số mol HNO3 phản ứng

câu 2: 1 oxit kim loại có công thức MxOy trong đó %M= 72,413 về khối lượng. khử hoàn toàn oxit này = khí CO thu đc 16,8g kim loại M, hòa tan hoàn toàn lượng M = HNO3 đặc nóng thu được muối của M và 0,9 mol khí NO2. xác định oxit kim loại

câu 3: cho 1,44 g kim loại M tác dụng vừa đủ vs dd HNO3 thì thu đc 1,008l hh 2 khí NO và N2O (đktc)( ko còn sản phẩm khử khác của N+5) sau phản ứng khối lượng bình giảm 1,42 gam. Tìm M

câu 4: hòa tan 0,6g kim loại M vào HNO3 dư thu đc 0,112l khí N2(sảm phẩm khử duy nhất,đktc) tìm M

câu 5: hòa tan 4,97g hh Al, Cu, Fe trong dd HNO3 loãng dư thu đc 1,792l khí NO ( đktc, sp khử duy nhất). tính tổng khối lượng muối khan tạo thành?

câu 6:hòa tan hoàn toàn 8,64g FeO bằng dd HNO3 thu đc 336 ml khí sp khử duy nhất. tìm công thức của chất khí đó

câu 7: oxi hóa 11,2g Fe bằng oxi tring không khí thu đc 14,4g hh rắn gồm các oxit sắt(hh A). hòa tan hoàn toàn A trong HNO3 loãng thu đc V lít khí NO ( đktc). tính V

câu 8: oxi hóa hoàn toàn 10,92g bột sắt thu đc 15,42g hh A gồm các oxit sắt. hòa tan các oxit này bg dd HNO3 loãng dư thu đc khí NO sp khử duy nhất. tính thể tích NO

câu 9: hòa tan hoàn toàn 3,84g Cu vào HNO3 loãng thu đc 1 chất khí ko màu A( sp khử duy nhất) đem oxi hóa hoàn toàn khí A tạo thành chất khí B có màu nâu , sục khí B vào nước cùng vs dòng khí oxi để chuyển hết thành HNO3. tính V oxi tham gia pư

câu 10: hoàn tan hoàn toàn hh Fe, Al vào dd HNO3 loãng dư đến pư hoàn toàn thu đc dd Y chỉ chứa 2 muối và hh khí X thoát ra ( đkc) gồm NO và N2O vs khối lượng 10,4g và V là 6,72l. tính tổng số mol electron mà hh Al, Fe nhường
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

câu 1: hòa tan 1,35g kim loại R bằng dd HNO3 loãng dư thu đc dd chứa 1 muối duy nhất và 2,24l khí NO và NO2(đktc) có tỉ khối so vs H2 = 21. tìm R và tính số mol HNO3 phản ứng

Dùng sơ đồ đường chéo hoặc phương pháp nhẩm giá trị trung bình tính được
nNO= 0,025 mol , nNO2 = 0,075 mol
Áp dụng: Bảo toàn e
e nhận = 3nNO + nNO2 = 0,15 mol
=> R - ne => R+n => e nhận = 0,15
=> R = 1,35n/0,15 = 9n => n=3 => 27 => Al
nHNO3 phản ứng =4nNO + 2nNO2 =0,25 mol

câu 2: 1 oxit kim loại có công thức MxOy trong đó %M= 72,413 về khối lượng. khử hoàn toàn oxit này = khí CO thu đc 16,8g kim loại M, hòa tan hoàn toàn lượng M = HNO3 đặc nóng thu được muối của M và 0,9 mol khí NO2. xác định oxit kim loại

Bản chất là quá trình nhường và nhận e. Không quan tâm đến quá trình trung gian. Ta chỉ quan tâm đến giữ kiện xanh trên. và bạn sẽ thấy dạng bài 2 giống dạng bài 1
=> Tương tự tính được R = 56. (Fe)
=> Xác định R, dựa %Fe => Fe3O4


câu 3: cho 1,44 g kim loại M tác dụng vừa đủ vs dd HNO3 thì thu đc 1,008l hh 2 khí NO và N2O (đktc)( ko còn sản phẩm khử khác của N+5) sau phản ứng khối lượng bình giảm 1,42 gam. Tìm M
Nhận xét: m giảm = |mKl thêm vào - mKhí |
=> mKhí = mkl - mgiảm = 0,02g
Nhận xét: Dạng bài 3 gần giống 2 bài trên, chỉ khác là thay vì cho tỉ khối, đề lại cho biết khối lượng. Vẫn giải tương tự như 2 bài trên


câu 4: hòa tan 0,6g kim loại M vào HNO3 dư thu đc 0,112l khí N2(sảm phẩm khử duy nhất,đktc) tìm M
Dạng tương tự. Áp dụng bảo toàn e như dạng bài 1:
M = 24 Magie
câu 5: hòa tan 4,97g hh Al, Cu, Fe trong dd HNO3 loãng dư thu đc 1,792l khí NO ( đktc, sp khử duy nhất). tính tổng khối lượng muối khan tạo thành?
Dạng mới: Ta có: Tổng khối lượng muối khan tạo thành = khối lượng kim loại + số e mol e trao đổi xNO3 = 4,97 + 0,08.3.62 = 19,85 g

câu 6:hòa tan hoàn toàn 8,64g FeO bằng dd HNO3 thu đc 336 ml khí sp khử duy nhất. tìm công thức của chất khí đó
nFeO = 0,12, Fe+2 lên Fe+3 , Đồng thời N+5 về sản phẩn khử N+x
Ta có: Tổng e nhận = 0,12.1 = 0,12 mol = tổng e cho
nkhí = 0,015 mol
=> x= 0,12/0,015 = 8 => N2O

câu 7: oxi hóa 11,2g Fe bằng oxi tring không khí thu đc 14,4g hh rắn gồm các oxit sắt(hh A). hòa tan hoàn toàn A trong HNO3 loãng thu đc V lít khí NO ( đktc). tính V
Không quan tâm quá trình trung gian. Ta coi rằng có Fe, và O. Đã biết khối lượng Fe, O => Số mol của chúng, => Số mol e cho, e nhận của chúng
Áp dụng định luật bảo toàn e : Trong đó: Fe cho e, O và N+5 là chất nhận e
=> nNO = [11,2.3/56 - (14,4-11,2).2/16]/3 = 1/15 mol
=> V = 1,49 lít


câu 8: oxi hóa hoàn toàn 10,92g bột sắt thu đc 15,42g hh A gồm các oxit sắt. hòa tan các oxit này bg dd HNO3 loãng dư thu đc khí NO sp khử duy nhất. tính thể tích NO

Bài 8 tương tự như bài 7.
=> V = 0,168 lít

câu 9: hòa tan hoàn toàn 3,84g Cu vào HNO3 loãng thu đc 1 chất khí ko màu A( sp khử duy nhất) đem oxi hóa hoàn toàn khí A tạo thành chất khí B có màu nâu , sục khí B vào nước cùng vs dòng khí oxi để chuyển hết thành HNO3. tính V oxi tham gia pư
Khí cần tính là NO.
Bảo toàn e => nNO = 3,84.2/64/3 = 0,04 => V = 0,896 lít

câu 10: hoàn tan hoàn toàn hh Fe, Al vào dd HNO3 loãng dư đến pư hoàn toàn thu đc dd Y chỉ chứa 2 muối và hh khí X thoát ra ( đkc) gồm NO và N2O vs khối lượng 10,4g và V là 6,72l. tính tổng số mol electron mà hh Al, Fe nhường

Y chỉ chứa 2 muối => ko có NH4NO3.
Tổng số mol Al, Fe nhường đi bằng tống số mol NO, N2O nhận vào. Bởi vậy tính được số mol NO, N2O sẽ => Đáp án.
Cách tính NO, N2O dựa vào sơ đồ đường chéo hoặc phương pháp nhẩm giá trị trung bình tương tự như bài 1
=> Đáp án :1,4 mol

P/s: Dạng bài giống nhau, bạn cố gắng giải được nhé. Không giải được thì pm với mình :D
 
Top Bottom