hóa 11 bt hno3

U

uzumakiduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm FeS, FeS2, FeO, Fe2O3. Hoà tan hết 31.76 gam X vào dung dich chứa 1.51 mol HNO3, sau phản ứng được dung dich Y và hỗn hợp khí Z (chứa các sản phẩm khử của Nitơ) , khối lượng của Oxi trong Z là 60.7595 phần trăm. Cô cạn dung dịch Y được 77.42 gam hỗn hợp muối khan. Mặt khác nếu cho Ba(OH)2 dư vào Y lọc lấy kết tủa đem nung tới khối lượng không đổi được 88.58 gam chất rắn khan. Dung dich Y hoa tan tối đa m gam Cu thì thu được dung dich T. Khối lượng muối khan trong T có khối lương gần nhất với giá trị nào ?
chỉ cần hướng giải thui ạ :D:D:D
 
I

i_am_a_ghost

Cho hỗn hợp X gồm FeS, FeS2, FeO, Fe2O3. Hoà tan hết 31.76 gam X vào dung dich chứa 1.51 mol HNO3, sau phản ứng được dung dich Y và hỗn hợp khí Z (chứa các sản phẩm khử của Nitơ) , khối lượng của Oxi trong Z là 60.7595 phần trăm. Cô cạn dung dịch Y được 77.42 gam hỗn hợp muối khan. Mặt khác nếu cho Ba(OH)2 dư vào Y lọc lấy kết tủa đem nung tới khối lượng không đổi được 88.58 gam chất rắn khan. Dung dich Y hoa tan tối đa m gam Cu thì thu được dung dich T. Khối lượng muối khan trong T có khối lương gần nhất với giá trị nào ?
Trong dung dịch Y, đặt $n_{Fe(NO_3)_3}=a(mol)$; $n_{Fe_2(SO_4)_3}=b(mol)$.
"Ba(OH)2 dư vào Y lọc lấy kết tủa đem nung tới khối lượng không đổi được 88.58 gam chất rắn khan"
Chất rắn khan gồm $BaSO_4$ và $Fe_2O_3$.
Ta có hpt:
$\begin{cases} 242a+400b=77,42 \\ 80(a+2b)+233.3b=88,58 \end{cases}$
\Leftrightarrow $a=\frac{53}{300}$,$ b=\frac{13}{150}$

Rightarrow $\sum_{n_Fe}=0,35(mol)$(1)
$\sum_{n_S}=0,26(mol)$(2)
Theo đề bài + (1)+(2)\Rightarrow $n_{O}=0,24(mol)$
Bảo toàn e, ta có:
$0.35.3+0,26.6=0,24.2+n_e$
\Leftrightarrow $n_e=2,13$(mol)
Gọi CT của sản phẩm khử là $NO_x$
%O=60,7595%
\Leftrightarrow $x =1,355$
\Rightarrow Số oxi hóa của N là $2,71$
Do đó, số e nhận là $5-2,71=2,29$
Ta có:
$n_{NO_x}.2,29$ = $2,13$ => $ n_{N}$ = $n_{NO_x}$ = $0,93$ (mol)
$\sum_{HNO_3 pứ}=0,93+0,35.3-2.0,26=1,46(mol)$
\Rightarrow $HNO_3$ dư 0,05 mol.
Xét dung dịch Y, ta có:
$n_{Cu pứ HNO3}=0,01875(mol)$
$n_{Fe^{3+}}=0,35(mol)$ \Rightarrow$ n_{Cu(1)}=0,175(mol)$
$m_{muối}=m_{Fe^{2+}}$+$m_{SO_4^{2}}$+$m_{NO_3^-}$+$m_{Cu^{2+}}$ = $92,145(g)$

Ctrl+A
Sai em ko chịu trách nhiệm đâu a.:D
 
U

uzumakiduong

a k hiểu đoạn dung dịch Y có thể có H2SO4 đk tạo ra. khi Cô cạn dung dịch Y thì H+ thoát ra ngoài rùi còn lại SO4 2- nó có thể kết hợp vs cái j đk ( dễ hiểu hơn là H2SO4 chạy đi đâu) phần nhiệt phân này hok k kĩ nên hổng nhiều quá
 
H

hanhpolice4847@gmail.com

Quy đổi 31.76g X thành Fe xmol;S ymol ;O z mol Ta có các pt
56x+32y+16z=31.76
56x+96y+(3x-2y)62=77.42
80x+233y=88.58
=>x=0.35 ; y=0.26; z=0.24
ta lại có Khí Z có %klg oxi trong Z là 60,7595% nên Z có dạng NO1.3548 (số không đẹp)
gọi số mol khí Z xmol; H2O ymol; HNO3 dư zmol!
vta có 35.7x+18y+63=49.47 (bảo toàn khối lượng)
x+z=0.98 ( bảo toàn N)
2y+z=1.52(bảo toàn H)
=>x=0.93 ; y=0.73 ; z=0.05
Ta có số e 3nFe+6nS-2nO=2.13---> số mol khí Z là 0.73=> 1mol e sẽ tạo thành 0.343 mol khí Z
0.05mol HNO3 dư sẽ cần nCu=>2x+2x*0.343=0.05=>x=0.0186mol
dd Y hòa tan dc m Cu=>nCu=nFe3+/2 +nCu(HNO3 dư hòa tan)=0.1936mol=>12.4g
---> mT
:)>- :D
 
Top Bottom