HOá 11) BT hidrocacbon hay

A

anhgacho7899

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hidrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dd dBa(OH)2 dư tạo ra 29,55 gam kết tủa, đ sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 g so với dd Ba(OH)2 ban đầu. CTPT của X

12) Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít (dktc) hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon X và Y (My>Mx) thu được 11,2 lít CO2 (dktc) và 10,8 g H2O. CT của X là:
A. C2H6 B.C2H4 C.CH4 D.C2H2

30) Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít hỗn hợp khí A gồm CH4, C2H6, C3H8, C2H4 và C3H6 thu được 11,2 lít CO2 (dktc) và 12,6 g H2O. Tổng thể tích C2H4 và C3H6 trong hỗn hợp A là
 
A

anhgacho7899

B1) mCO2 + mH2O= 29,55 - 19,35 =10,2
44X + 9y=10,2

Thế vào ra số âm mới ác, sai ở đâu vậy các bác
 
K

kirisaki

11) Đốt cháy hoàn toàn một lượng hidrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dd dBa(OH)2 dư tạo ra 29,55 gam kết tủa, đ sau phản ứng có khối lượng giảm 19,35 g so với dd Ba(OH)2 ban đầu. CTPT của X

Bg:
KL dd giảm = $m_{kt} - m_{CO2} - m_{H2O} \\ \Rightarrow m_{CO2} + m_{H2O} = 29,55 - 19,35 = 10,2 \\ \Rightarrow n_{CO2} = \frac{29,55}{197} = 0,15 \Rightarrow n{H2O} = \frac{10,2 - 0,15.44}{18} = 0,2 \\ \\ \Rightarrow n_C : n_H = 0,15 : 0,4 = 3 : 8$

Công thức đơn giản nhất là C3H8. --> công thức thực nghiệm là (C3H8)n
Biện luận do 2.3n - 2 < hoặc = 8n < hoặc = 2.3n + 2 tìm ra n=1. ---> X là C3H8.

P/s: Bạn cần chú ý: KL dd giảm = KL kết tủa - (KL CO2 + KL H2O)
KL dd tăng = (KL CO2 + KL H2O) - KL kết tủa
KL bình tăng = KL CO2 + KL H2O
 
K

kirisaki

30) Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít hỗn hợp khí A gồm CH4, C2H6, C3H8, C2H4 và C3H6 thu được 11,2 lít CO2 (dktc) và 12,6 g H2O. Tổng thể tích C2H4 và C3H6 trong hỗn hợp A là

Bg:
Hỗn hợp đã cho gồm ankan và anken, mục tiêu cần tính tổng thể tích anken. Vậy phương hướng là tính số mol ankan là sẽ ra số mol anken.

$n_{CO2} = 0,5 \\ n_{H2O} = 0,7 \\ n_{ankan} = 0,7 - 0,5 = 0,2 \\ V_{ankan} = 0,2.22,4 = 4,48 \\ V_{anken} = 6,72 - 4,48 = 2,24$
 
A

anhgacho7899

HI, cám ơn bạn nhiều nhák
Công thức đơn giản nhất là C3H8
Ở chỗ nãy có thể giải ra lun mà ko cần biện luận á:
nH2O>nCO2=> ankan=> nH/nCO2=(2x+2)/x
 
Top Bottom