[Hoá 11] Bt giải theo pt ion

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình vs

1. Một dd A gồm [TEX]AlCl_3[/TEX] vsf [TEX]FeCl_3[/TEX]. Thêm dd NaOH vào 100ml dd A cho đến dư. Lọc lấy kết tủa, nung đến khối lượng ko đổi thu đc 2gam chất rắn. Mặt khác, người ta phải dùng hết 40ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 2M để kết tủa hết ion [TEX]Cl^-[/TEX] có trong 50ml dd A. Tính [TEX]C_M[/TEX] 2muối trong dd A?

2. Trộn 100ml dd A gồm [TEX]KHCO_3 [/TEX]1M và [TEX]K_2CO_3[/TEX] 1M vs 100ml dd B gồm [TEX]NaHCO_3[/TEX] 1m và [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]1M thu đc dd C. Nhỏ từ từ 100ml dd D gồm HCl 1M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1M vào dd C thu đc V lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc) và dd E. Cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư vào dd E đc m gam kết tủa. Tính gtrị của V và m?

3.Cho 3,72 gam hỗn hợp Zn và Fe vào 200ml dd Y chứa HCl 0,5M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,15M thu đc 0,12 gam [TEX]H_2[/TEX] và dd có chứa lượng muối khan là:
A. 8,23g đến 8,73g
B. 8,32g đến 8,73g
C. 8,23g đến 8,37g
D. 8,30g đến 8,70g
 
P

phamthimai146

3.Cho 3,72 gam hỗn hợp Zn và Fe vào 200ml dd Y chứa HCl 0,5M và
latex.php
0,15M thu đc 0,12 gam
latex.php
và dd có chứa lượng muối khan là:
A. 8,23g đến 8,73g
B. 8,32g đến 8,73g
C. 8,23g đến 8,37g
D. 8,30g đến 8,70g

số mol các ion trong ddY : $H^+ = 0,16 , SO_4^{2-} = 0,03 và Cl^- = 0,1$
Số mol $H_2 = 0,12/2= 0,06$
$2 H^+ + 2e ---> H_2$
0,12 <-----------------0,06 ==> số mol $H^+$ phản ứng = 0,12 < 0,16 ==> kim loại hết và axit còn dư, số mol $H^+$ dư = 0,16 - 0,12 = 0,04 ==> hoặc HCl dư 0,04 mol hoặc dư $H_2SO_4$ 0,02 mol
khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng $Cl^-$ + khối lượng $SO_4^{2-}$

Nếu còn dư $H_2SO_4$ 0,02 mol ==
khối lượng muối = 3,72 + 35,6*0,1 + 96*0,01 = 8,23

Nếu còn dư 0,04 mol HCl
khối lượng muối = 3,72 + 35,6*0,06 + 96*0,03 = 8,73

===> câu A
 
Top Bottom