[Hoá 11] bt độ điện ly

A

anhhungtan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1:Trong 1 ml dd axit nitrơ ở nhiệt độ nhất định có 5,64.10^19 phân tử HNO2; có 3,6.10^18 ion NO_3-.Tính độ điện ly của axit trong dd và nòng độ của dd đó
b2:dd axit axetic 0,6% có kl riêng xấp xỉ 1g/ml. Độ điện ly của axit axetic trong đk này la 1,0%.tính nong độ mol của ion H+ trong dd đó?(bỏ qua sự điện ly của nc)

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

chemislove

help you!!!!

HNO2 \Leftrightarrow H+ + NO2-
3,6.10^18 <----------------3,6.10^18 (ptu)
=> số ptu HNO2 pli = số ion NO2- = 3,6.10^18
=> số ptu HNO2 bđ = 3,6.10^18 + 5,64.10^19 = 6.10^19 (ptu)
=> độ điện li a = (số ptu pli)/(số ptu bđ) = (3,6.10^18)/(6.10^19) = 0,06 hay a= 6%.
+ Nồng độ các chất trong dd:
(*) nH+ = nNO2- = (số ion)/(số Avogadro)= (3,6.10^18)/(6,02.10^23)= 5,98.10^-6 mol
=> C(H+) =C(NO2-) = n/V = (5,98.10^-6)/0,001 =0,00598 M.
(*) nHNO2 = ( 5,64.10^19)/(6,02.10^23) = 9,37.10^-5 mol => C(HNO2)= (9,37.10^-5)/0,001 = 0,09368 M.
 
Top Bottom