[Hoá 11] Bt điện li

L

laughingoutloud

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.có 200ml dd hỗn hợp gồm cái ion : NA+ 1mol/l ,K+ 1mol/l ,Cl- ,S04 2- a mol/l.cô cạn dung dịch này thì thu được 29.1g muối kết tinh .tính a
2.dung dịch A chứa các ion : Mg ,Ba ,Ca ,0.1 mol Cl va 0.2 mo l No3 Thêm dần dần V l dd K2CO3 1M vào A đến khi đc lượng kết tủa lớn nhất.Tính V

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1.có 200ml dd hỗn hợp gồm cái ion : NA+ 1mol/l ,K+ 1mol/l ,Cl- ,S04 2- a mol/l.cô cạn dung dịch này thì thu được 29.1g muối kết tinh .tính a
Gọi $C_{Cl^-}=b$ mol/lit. Ta có: $\left\{\begin{matrix}
2a+b=1+1 (\text{BTDT})\\23.0,2+39.0,2+35,5.0,2b+96.0,2a=29,1
\end{matrix}\right.<=>\left\{\begin{matrix}
a=0,5\\b=1
\end{matrix}\right.$
2.dung dịch A chứa các ion : Mg ,Ba ,Ca ,0.1 mol Cl va 0.2 mol No3 Thêm dần dần V l dd K2CO3 1M vào A đến khi đc lượng kết tủa lớn nhất.Tính V
$Mg^{2+}+CO_3^{2-} \to MgCO_3$
$Ba^{2+} + CO_3^{2-} \to BaCO_3$
$Ca^{2+} + CO_3^{2-} \to CaCO_3$
BTĐT: $2n_{Mg^{2+}}+2n_{Ba^{2+}}+2n_{Ca^{2+}}=n_{Cl^-}+n_{NO_3^-}=0,3$ mol.
Ta có: $\Sigma n_{CO_3^{2-}}=n_{Mg^{2+}}+n_{Ba^{2+}}+n_{Ca^{2+}}=\frac{0,3}{2}=0,15$ mol.
=> $n_{K_2CO_3}=0,15 => V=0,15$ lit=150ml.
 
Top Bottom