[Hoá 11] BT Công thức phân tử HCHC

R

rio_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn một lượng hchc X cần dùng 6,272 l Oix (đktc) .Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy gồm CO2 và H2O qua Ca(OH)2 dư thu được 20g kết tủa và khối lượng dung dich sau phản ứng giảm 8,32g so với ban đầu.
Tìm công thức phân tử của hợp chất hữu cơ biết dx/CH4=4,25

Các bạn làm bài này theo phương pháp dựa vào phương trình đốt cháy.Mình không hiểu bài cho 6,272l O2 để làm gì? Có phải dụa vào nó để tinh số mol của CxHyOz không?:D

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không dùng mực đỏ.
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

1. Đốt cháy hoàn toàn một lượng hchc X cần dùng 6,272 l Oix (đktc) .Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy gồm CO2 và H2O qua Ca(OH)2 dư thu được 20g kết tủa và khối lượng dung dich sau phản ứng giảm 8,32g so với ban đầu.
Tìm công thức phân tử của hợp chất hữu cơ biết dx/CH4=4,25

Các bạn làm bài này theo phương pháp dựa vào phương trình đốt cháy.Mình không hiểu bài cho 6,272l O2 để làm gì? Có phải dụa vào nó để tinh số mol của CxHyOz không?:D

$nCaCO_3=nCO_2=0,2$
$mH_2O$ = 20-0,2x44-8,32= 2,88 => $nH_2O$=0,16 => $nH_2$ = 0,32
$nC:nH$=0,2:0,32=5:8
=>CTĐG là $(C_5H_8)_n$ = 4,25x16=68
=>n=1 => $C_5H_8$
còn họ cho thế có thể tính theo bảo toàn nguyên tố
$nO_{trongX}$ + $2nO_{trongO_2}$ = $2nO_{trongCO_2}$ + $nO_{trongH_2O}$
=>$nO_{trongX}$ = 0,2x2 + 0,16 - 0,28x2=0 => ko có nguyên tử O trong X
=> $C_5H_8$
 
V

vy000

$n_{CO_2}=n_{\text{kết tủa}}=0,2 (mol)$
$n_{H_2O}=(m_{\text{kết tủa}}-m_{CO_2}-m_{\text{dd giảm}}):18=0,16$
$n_C:n_H=0,2: (0,16.2)=5:8$
Do sản phẩm thu được chỉ gồm $CO_2$ và $H_2O$ --> hợp chất gồm C,H và có thể có O.
Gọi CTPT là $C_5xH_8xO_z$
--> $60x+8x+16z=68$
$x=1;z=0$
--> $C_5H_8$
 
W

whitetigerbaekho

Thì dựa vào pt đốt cháy và áp số Mol vào là ra mà bạn
---------------------------
 
Top Bottom