[Hóa 11] BT Chương Nito

P

phanhuyit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một bình kín dung tích 112 lít trong đó chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích 1:4 (áp suất 200 atm, 0oC) với một ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa nhiệt độ về 0oC thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu. Hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3 là

2)Cho 4,16 gam Cu tác dụng vừa đủ với 120 ml dung dịch HNO3 thì thu được 2,464 lít khí (đktc) hỗn hợp hai khí NO và NO2. Nồng độ mol của HNO3 là
 
Z

zkyske

2)Cho 4,16 gam Cu tác dụng vừa đủ với 120 ml dung dịch HNO3 thì thu được 2,464 lít khí (đktc) hỗn hợp hai khí NO và NO2. Nồng độ mol của HNO3 l:

[TEX]Cu^{0} ---> Cu^{+2} + 2e[/TEX]
0,065 ----------------------------> 0,13 mol
[TEX]N^{+5} + 3e ---> N^{+2}[/TEX]
x ----------------> 3x mol
[TEX]N^{+5} + e ---> N^{+4}[/TEX]
y ----------------->y mol

Ta có:
[TEX]\left{\begin{3x + y = 0,3 }\\{x + y = \frac{2,464}{22,4}} [/TEX]
[TEX]\left{\begin{x=0,01}\\{y=0,1} [/TEX]
[TEX]n_{HNO}_{3} = 4n_{NO}+2n_{NO}_{2}[/TEX]
[TEX]n_{HNO}_{3} = 4.0,03+2.0,1 = 0,32 mol[/TEX]
[TEX]C_{M}_{HNO}_{3} = \frac{0,32}{0,12} = 2,67 M[/TEX]

P/s: Không biết đúng không? :)
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

Một bình kín dung tích 112 lít trong đó chứa N2 và H2 theo tỉ lệ thể tích 1:4 (áp suất 200 atm, 0oC) với một ít chất xúc tác thích hợp. Nung nóng bình một thời gian sau đó đưa nhiệt độ về 0oC thấy áp suất trong bình giảm 10% so với áp suất ban đầu. Hiệu suất phản ứng tổng hợp NH3 là

112 lít với tỉ lệ 1:4 suy ra số mol của $N_{2}$ và $ H_{2} $ lần lượt là 1 mol và 4 mol !
vậy $N_{2}$ phản ứng hết.
vì áp suất tỉ lệ với số mol nên áp suất giảm $10%$ nên số mol giảm 0,5 mol
$ N_{2} $ + $3H_{2}$ = $2NH_{3}$

Cứ 4 mol chất tham gia phản ứng thì lại giảm (4-2=2) mol
giảm 0.5 mol thì có 1 mol chất tham gia phản ứng !
mà số mol $N_{2}$ và $H_{2}$ phản ứng tủ lệ là 1:3 nên số mol phản ứng của $N_{2}$ là 0,25 mol

$H=\frac{0,25}{1}.100$%$=25$%

life coaching , Star Thân !

Today I close the door to the past, open the door to the future, take a deep breath, step on through and start a new chapter in my life.Hôm nay tôi đóng cửa với quá khứ, mở cửa cho tương lai, phải mất một hơi thở sâu, bước vào thông qua và bắt đầu một chương mới trong cuộc sống của tôi.
 
M

manhbghh21996

Đâu cũng có bạn!

mình nghĩ zkyske cần phải chứng minh Cu hết thi mới có thể dùng bảo toàn e.bởi vì đầu bài đau có choh Cu hết.nó dư thì sao.
 
L

lanh...

[Hóa 11] Bài tập về HNO3

Câu 1: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp bột gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và [TEX]FeCO_3[/TEX] trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư,đun nóng,thu được 3,36 lít hỗn hợp a gồm 2 khí (ở đktc) và dung dịch B.Tỉ khối hơi của A so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 22,6.Tính m.
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 0,368g hỗn hợp bột Al,Zn cần vừa đủ 25 lít dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 0,001M.Sau phản ứng thu được dung dịch A chứa 3 muối.Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
Giúp với ạ,e đang cần để kiểm tra 45 phút.Mà câu 1 cả Al và Zn đều sinh ra [TEX]NH_4NO_3[/TEX] hay gì ạ,Làm bài chi tiết được không ạ:)@};-
 
Last edited by a moderator:
D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Câu 1.
Sau pứ thu được hỗn hợp khí chắc chắn sẽ có
[TEX]CO_2[/TEX] từ M trung của hỗn hợp khí là 45,2 => Khí còn lại là [TEX]NO_2[/TEX].
Bạn dùng phương pháp đưng chéo để tìm số mol của từng khí.
Do chỉ có 2 khí nên chắc chắn p
[TEX]FeCO_3+HNO_3[/TEX] sẽ tạo ra [TEX]NO_2[/TEX] luôn tđó bạn sẽ tìm được số mol khí [TEX]NO_2[/TEX] do pứ của [TEX]Fe_3O_4+HNO_3[/TEX] tạo ra.
Tcác gợi ý trên bạn làm thử xem nhé ^^!
Câu 2. Là Zn hay Fe vậy bạn?

Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
 
S

sock_kid

[hóa 11]Hóa khó đây

[I[/I]hòa tan hoàn toàn 8.3g hỗn hợp X gồm Al, Fe tác dung HNO3 dư (dd A ko chứa NH4NO3) và 8.96 l (đktc) hỗn hợp khí gồm NO và khí X. Xác đinh khí X
Cô cho khó quá à (+.+),ai bít giải chi tiết dùm mình nha>thanks nhìu;)
 
Last edited by a moderator:
L

lanh...

Câu 1.
Sau pứ thu được hỗn hợp khí chắc chắn sẽ có
[TEX]CO_2[/TEX] từ M trung của hỗn hợp khí là 45,2 => Khí còn lại là [TEX]NO_2[/TEX].
Bạn dùng phương pháp đưng chéo để tìm số mol của từng khí.
Do chỉ có 2 khí nên chắc chắn p
[TEX]FeCO_3+HNO_3[/TEX] sẽ tạo ra [TEX]NO_2[/TEX] luôn tđó bạn sẽ tìm được số mol khí [TEX]NO_2[/TEX] do pứ của [TEX]Fe_3O_4+HNO_3[/TEX] tạo ra.
Tcác gợi ý trên bạn làm thử xem nhé ^^!
Câu 2. Là Zn hay Fe vậy bạn?

Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
Nói chung mình mới biết đến phương pháp đường chéo thui,hic,bạn giải chi tiết giùm mình được không,t sửa lại r,Zn và Al đó,mà 45,2 ở đâu vậy bạn,bạn viết rõ các phép toán được không,
 
Last edited by a moderator:
N

nature2012

[hóa 11]BT HNO3_giai nhanh nhanh giúp minh nha!

hòa tan 1,08g 1 kim loại R hóa trị III hoàn toàn trong đ HNO3 thu được 0,336l khí X(đkc) có công thức NxOy. Biết tỉ khối của X đối với H2 là 22. Tìm KL R

chú ý : [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnga96

trả lời

ta có 22.2=44=>khí cần tìm là khí [TEX]N_2O[/TEX]
AD bảo toàn e ta có:
tổng e nhường=tổng e nhận
<=>3.1,08/M=8.0,015
<=>M=27
=>kim loại cần tìm là Al
 
Last edited by a moderator:
M

minhshady

[Hóa 11] Bài tập về HNO3

Câu 8 :
Hòa tan hoàn toàn 5,6g hỗn hợp A gồm Fe và Cu ( Cu chiếm 60% về khối lượng ) vào dung dịch HNO3 1M , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,92g chất rắn không tan và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) . Tính thể tích dung dịch HNO3
anh chị nào giải đáp dùm em cái chất rắn là gì ko ạ , em phân vân nó có phải là NH4NO3 ko nữa
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
L

likecream

hoa nito11

các bạn giúp mình với.thanks trước nha!!!!!!!!!!!;):p
Đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam một sufua kim loại có công thức MS trong lượng oxi dư. Chất rắn thu được sau phản ứng được hòa tan trong một lượng vừa đủ dung dịch HNO3 37,8%. Nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch thu được là 41,7%. Xác định công thức của sunfua kim loại?
  • MgS
  • ZnS
  • PbS
  • Fes
 
L

likecream

hoá 11 bt nitơ

CÁC BẠN LÀM GIÚP MÌNH NHÉ CẢM ƠN NHIỀU!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16 M và H2SO4 0,4M, thấy sinh ra V lít ( đktc ) một chất khí có tỉ khối hơi so với hidro là 15 . Hiệu suất phản ứng đạt 100%. V có giá trị là
  • 0,448 lít.
  • 0,896 lít.
  • 0,3584 lít.
  • 0,224 lít
 
D

dtquang0195

nCu=0.03 n[TEX]{NO3}^{-}[/TEX]=0.016 n[TEX]{H}^{+}[/TEX]=0.08
3Cu+8[TEX]{H}^{+}[/TEX]+2[TEX]{NO3}^{-}[/TEX]----->3[TEX]{Cu}^{2+}[/TEX]+2NO+4H2O
Tính thêo chất hết trước là [TEX]{NO3}^{-}[/TEX]
nNO= n[TEX]{NO3}^{-}[/TEX]=0.016
\RightarrowV=0.3584l
 
F

fireheart01

Bài tập sử dụng phương pháp quy đổi.

Cho m (g) Al và 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3. Cho phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí, sản phẩm thu được tác dụng với HNO3 thu được 0.896 lít NO và NO2 có tỉ lệ mol 1:3. Tính m.

P/s: Giúp mình nhanh nhé, mình cần gấp lắm!!
:khi (108)::khi (108)::khi (108)::khi (108)::khi (108):
 
H

hokthoi

giả sử Al hết,toàn bộ oxits đều chuyển tánh kim loại
[TEX]Fe--->Fe^{+3} +3e[/TEX]
a_____________3a
[TEX]Cu--->Cu^{+2} +2e[/TEX]
b_____________2b
[TEX]N^{+5} +3e----->N^{+2}[/TEX]
________0,03____0,01
[TEX]N^{+5} +1e----->N^{+4}[/TEX]
________0,03_____0,03
=> hệ pt

[TEX]\left{\begin{3a+2b=0,06}\\{80a+80b=20} [/TEX]
hệ có nghiệm âm=>Al dư hoặc oxit dư
=>
[TEX]Al -----> Al^{+3} + 3e[/TEX]
0,02____________0,06
[TEX]N^{+5} +3e----->N^{+2}[/TEX]
________0,03
[TEX]N^{+5} +1e----->N^{+4}[/TEX]
________0,03
=>mAl=0,02*27=0,54
 
A

amina_dung

Bài toán axit nitrit

Hòa tan hoàn toàn 10 gam CuO trong dung dịch HNO3 ( lấy dư 20% so với lượng phản ứng) thu được 100 gam dung dịch X. Trong dung dịch X, nồng độ % của axit là 6,3%. Tính % của dung dịch HNO3?
 
Top Bottom