[Hóa 11] BT chương Nitơ- Photpho

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Thêm V ml dung dịch HNO3 0,2 M vào 100ml dung dịch hỗn hợp NaOh và Ba(OH)2 0,05 M thu được (V+100)dung dịch X có pH= 1. hãy chọn giá trị đúng của V.
A, 300ml B, 350ml C, 400ml D, 450ml
2, Hòa tan hoàn toàn 3,24 g Ag bằng V ml dung dịch HNO3 0,7 M thu được khí NO duy nhất và V ml dung dịch X trong đó nồng độ của HNO3 dư bằng nồng độ mol của AgNO3. Tính V.
3, Cho 10 tấn H2SO4 98% tác dụng hết với 1 lượng vừa đủ Ca3(PO4)2 thì thu được bao nhiêu tấn supephotphat đơn, biết hiệu suất điều chế là 80%.
4, Hòa tan 16,4 g muối nitrat kim loại X hóa trị 2 (duy nhất) vào nước, sau đó thêm lượng dư Na2CO3 rồi lấy kết tủa nung nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi, thu được 5,6 g oxit của X. X là kim loại nào?



Help me thank all!!!!!!!:D
 
L

lovelybones311

3, Cho 10 tấn H2SO4 98% tác dụng hết với 1 lượng vừa đủ Ca3(PO4)2 thì thu được bao nhiêu tấn supephotphat đơn, biết hiệu suất điều chế là 80%.

$m H_2SO_4 =9,8 tấn$

$3H_2SO_4 + Ca_3(PO_4)_2 -> 3CaSO_4 + 2H_3PO_4 $

$Ca_3(PO_4)_2 + 4H_3PO_4 -> 3Ca(H_2PO_4)_2 $

=> Sơ đồ có

$ H_2SO_4 -> \dfrac{2}{3}H_3PO_4 -> \dfrac{3}{4} . \dfrac{2}{3} =\dfrac{1}{2} n Ca(H_2PO_4)_2 $
1......................................................0,5 mol
98....................................................0,5.234 = 117 g
9,8...................................................11,7 tấn

2, Hòa tan hoàn toàn 3,24 g Ag bằng V ml dung dịch HNO3 0,7 M thu được khí NO duy nhất và V ml dung dịch X trong đó nồng độ của HNO3 dư bằng nồng độ mol của AgNO3. Tính V.

Vì $CM HNO_3 dư = CM AgNO_3$
-> $n HNO_3 dư = n AgNO_3= n Ag = 3,24:108=0,03 mol$

$3Ag + 4HNO_3 -> 3AgNO_3 + NO + 2H_2O$
0,03.....0,04 mol ......0,03 mol

tổng $n HNO_3 =0,04 +0,03 =0,07 mol$
=>V = n : CM =0,07:0,7=0,1 l

4, Hòa tan 16,4 g muối nitrat kim loại X hóa trị 2 (duy nhất) vào nước, sau đó thêm lượng dư Na2CO3 rồi lấy kết tủa nung nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi, thu được 5,6 g oxit của X. X là kim loại nào?

CT muối : $ M(NO_3)_2$

ta có : $M(NO_3)_2 + Na_2CO_3 -> 2NaNO_3 + MCO_3$
.........a.............................................................a mol
$MCO_3 -t^o-> MO + CO_2 $
a...................a mol

m muối nitrat = a.(M + 124) =16,4 g
m Oxit =a.(M+ 16)=5,6 g

lấy pt 1-pt 2 => 108a =10,8 ->a=0,1 mol

=> M : Ca
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

1, Thêm V ml dung dịch HNO3 0,2 M vào 100ml dung dịch hỗn hợp NaOh và Ba(OH)2 0,05 M thu được (V+100)dung dịch X có pH= 1. hãy chọn giá trị đúng của V.
A, 300ml B, 350ml C, 400ml D, 450ml
P/s Bài thiếu dữ kiện Cm NaOH. Tớ đoán là 0,1M đấy nhé ^^!
Bài 1:
tôrng mol $H^+$ = 0,2v
Tổng mol $OH^-$ = 0,1.0,1 + 0,1x2x0,05 = 0,02mol

pH = 1 => dư axit
bấm máy
0,2v - 0,02 = (v+0,1).0,1
=> V = ?
 
Top Bottom