[Hóa 11] BT chương Nitơ- Photpho

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hóa 11] BT chương Cacbon- Silic

1, Để xác định hàm lượng cacbon trong thép ( không chứa lưu huỳnh ) người ta cho một luồng O2 dư đi qua ống đựng 15 g thép ( dạng bột 0 nung nóng đến phản ứng hoàn toàn và cho khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 1,97 g kết tủa. Hàm lượng % của cacbon trong thép là?
2, Hỗn hợp khí CO và H2 có tỉ khối so với hidro bằng 4,25. Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp là ?
3, Để đốt cháy hoàn toàn 1 thể tích hỗn hợp CO, H2 và CH4 cần 1,25 thể tích Ò ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. Phần trăm thể tích của CH4 trong hỗn hợp là?


Help me thank all!!!!!!!:D
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

1, Thêm V ml dung dịch HNO3 0,2 M vào 100ml dung dịch hỗn hợp NaOh và Ba(OH)2 0,05 M thu được (V+100)dung dịch X có pH= 1. hãy chọn giá trị đúng của V.
A, 300ml B, 350ml C, 400ml D, 450ml
2, Hòa tan hoàn toàn 3,24 g Ag bằng V ml dung dịch HNO3 0,7 M thu được khí NO duy nhất và V ml dung dịch X trong đó nồng độ của HNO3 dư bằng nồng độ mol của AgNO3. Tính V.
3, Cho 10 tấn H2SO4 98% tác dụng hết với 1 lượng vừa đủ Ca3(PO4)2 thì thu được bao nhiêu tấn supephotphat đơn, biết hiệu suất điều chế là 80%.
4, Hòa tan 16,4 g muối nitrat kim loại X hóa trị 2 (duy nhất) vào nước, sau đó thêm lượng dư Na2CO3 rồi lấy kết tủa nung nhiệt độ cao tới khối lượng không đổi, thu được 5,6 g oxit của X. X là kim loại nào?

Câu 1
Gọi thể tích HNO3 là V l
N H+ = 0.2V mol N OH- = 0.1(0.05+0.05.2)=0.015 mol
H+ + OH- -> H2O
0.015...0.015
pH=1 nên sau phản ứng còn H+
C_M H+ = 0.1 M => n H+ = (V+0.1).0.1= 0.1V + 0.01= 0.2V-0.015
=> V=0.25 l =250ml

Câu 2
3Ag + 4HNO3 -> 3AgNO3 + NO+ 2H2O
0.03...0.04.........0.03
n Ag= 3.24/108=0.03 mol
Vì trong cùng đk thể tích nên n HNO3 dư= n AgNO3=0.03
=> n HNO3=0.04+0.03=0.07
V=0.07/0.7=0.1l=100ml

Câu 4
X(NO3)2 + Na2CO3 -> XCO3 +2NaNO3
x mol.......................x mol
XCO3 ---t^o---> XO+CO2
x mol.................x mol
Suy ra có [TEX]\frac{5.6}{M_X+16}=\frac{16.4}{M_X+124} => M_X =40[/TEX]
X là Ca

Câu 3
Ca3(PO4)2 + 2H2SO4 -> Ca(H2PO4)2 + 2CaSO4
310g...........196g..........234g.............272g
..................7.84 tần.....9.36tấn........10.88 tấn
Khối lượng H2SO4 phản ứng là 10.98%.80%=7.84 tấn
Vậy lượng supephotphat là 9.36+10.88=20.24 tấn
 
Top Bottom