[Hoá 11] BT chương Nitơ- Photpho trong đề thi đại học:)

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Help me !1 Thank all. Giúp thêm mấy bài nữa nha. Em đã làm hết nhưng không chắc kết quả lắm.:D

1,Cho a gam Fe vào 100ml dung dịch hỗn hợp gồm HNO3 0,8M và Cu(NO3)2 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,92a gam hỗn hợp kim loại và khí NO( sản phẩm khử duy nhất của N+5). Giá trị của a là?

2, Nung 6,58 gam Cu(nO3)2 trong bình kín không chứa khí, sau một thời gian thu được 4,96 gam chất rắn vad hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn X vào nược để được 300 ml dung dịch Y. Dung dịch Y có pH bằng?

3, Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7:3 với một lượng dung dịch HNO3. Khi phản ứng kết thúc, thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch X và 5,6 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và NO2( không có sản phẩm khử khác của N+5). Biết lượng HNO3 đã phản ứng là 44,1 gam. Giá trị của m là?

4, Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X và khí NO( sản phẩm khử duy nhất) Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là?

5,Cho 3, 024 gam một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 940,8 khí NxOy( sản phẩm khử duy nhất) có tỉ khối đối với H2 bằng 22. Khí NxOy và kim loại M là?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1,Cho a gam Fe vào 100ml dung dịch hỗn hợp gồm HNO3 0,8M và Cu(NO3)2 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,92a gam hỗn hợp kim loại và khí NO( sản phẩm khử duy nhất của N+5). Giá trị của a là?

số mol các ion : H+ = 0,08, NO3-0,18 , Cu2+ = 0,1
3 Fe + 2 NO3- + 8 H+ ===> 3 Fe2+ + 2 NO + 4 H2O
0,03----------------0,08
Fe + Cu2+ ----> Fe2+ + Cu
0,1----0,1---------------------0,1
khối lượng rắn = mCu + mFe dư = 64**0,1 + a - 56(0,03+0,1) = 0,92a ==> a = 11


5,Cho 3, 024 gam một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 940,8 khí NxOy( sản phẩm khử duy nhất) có tỉ khối đối với H2 bằng 22. Khí NxOy và kim loại M là?

Phân tử lượng khí NxOy = 2*22 = 44 ==> khí là N2O 0,042 mol
M - ne ----> Mn+
a----na
N5+ + 8e -----> N2O
-------0,336-------0,042
Bảo toàn mol e : na = 0,336
Khối lượng kim loại : Ma = 3,024 ==> M = 9n ==> n = 3 ==> M = 27 là Al
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom