[ Hóa 11]BT BT

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn , gam hỗn hợp gồm 3 kim loại bằng dung dịch HNO3 thu được 1.12 lít hỗn hợp khí X( đktc) gồm NO2 và NO. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 18,2. Thể tích dung dịch HNO3 37%(D= 1,242g/ml) cần dùng là bao nhiêu?
 
D

ducdao_pvt

Hòa tan hoàn toàn , gam hỗn hợp gồm 3 kim loại bằng dung dịch HNO3 thu được 1.12 lít hỗn hợp khí đktc) gồm NO2 và NO. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 18,2. Thể tích dung dịch HNO3 37%(D= 1,242g/ml) cần dùng là bao nhiêu?

Tỉ khối hơi của X so với H2 là 18,2 \Rightarrow $\frac{NO_2}{NO}=\frac{2}{3}$

Chọn $n_{NO}=3a, n_{NO_2}=2a$

\Rightarrow $n_{NO}=0,03; n_{NO_2}=0,02$

$n_{NO_3^-}=n_{e-nhận}=0,03.3+0,02.1=0,11$

$n_{HNO_3}=n_{NO_3^-}+n_{NO}+n_{NO_2}=0,16$

\Rightarrow $V_{HNO_3}=21,93$
 
Top Bottom