[Hóa 11]BT axit nitric.

I

i_am_shy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hoá 11] BT axit nitric

1) Hòa tan hoàn toàn m(g) Al vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 560 ml (dktc) khí NO duy nhất và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu đc khối lượng muối khan là bao nhiêu?

2) Đốt cháy hoàn toàn m(g) FeS2 tạo ra Fe2O3 và SO2 cần 13.12 lít (dktc)khí O2. Khối lượng dung dịch HNO3 63% tối thiểu cần dùng để hòa tan hết m(g) FeS2 là bao nhiêu?



3) Nung m(g) bột sắt trong oxi thu dc 3g hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư) thoát ra 0,56 lít (dktc) NO ( là sp khử duy nhất). Giá trị của m là bao nhiêu?

4) Sục khí NH3 đến dư vào 20ml dung dịch Al2(SO4)3. Lọc lấy kết tủa và cho dung dịch NAOH 2M vào thấy hết 10 ml thì kết tủa vừa tan hết. Nồng độ mol của dung dịch Al2(SO4)3 là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

3) Nung m(g) bột sắt trong oxi thu dc 3g hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư) thoát ra 0,56 lít (dktc) NO ( là sp khử duy nhất). Giá trị của m là bao nhiêu?

4) Sục khí NH3 đến dư vào 20ml dung dịch Al2(SO4)3. Lọc lấy kết tủa và cho dung dịch NAOH 2M vào thấy hết 10 ml thì kết tủa vừa tan hết. Nồng độ mol của dung dịch Al2(SO4)3 là bao nhiêu?

giải
3) nNO=0,025mol

áp dụng bảo toàn e ta có

[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX] = [TEX]\frac{3-m}{8}[/TEX] + 0,025.3

giải ra m=2,52g

4)

3NH3+3H2O+Al(3+)---->Al(OH)3+3NH4+

Al(OH)3+OH(-)--->AlO2(-)+2H2O

nOH-=0,02mol

-->nAl(3+)=0,02mol--->CmAl2(SO4)3=1M

1) Hòa tan hoàn toàn m(g) Al vào dung dịch HNO3 thấy thoát ra 560 ml (dktc) khí NO duy nhất và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu đc khối lượng muối khan là bao nhiêu?

2) Đốt cháy hoàn toàn m(g) FeS2 tạo ra Fe2O3 và SO2 cần 13.12 lít (dktc)khí O2. Khối lượng dung dịch HNO3 63% tối thiểu cần dùng để hòa tan hết m(g) FeS2 là bao nhiêu?


1)
nNO=0,025mol

-->nAl=0,025mol-->mAl=0,025.27=0,675g

nHNO3=4nNO=0,1mol

-->mNO3(-)=0,1.62=6,2g

mMuối=0,675+6,2=6,875g

2)
số mol O2 lẻ rồi
4FeS2+11O2--->2Fe2O3+8SO2

FeS2+14HNO3--->Fe(NO3)3+2SO2+11NO2+7H2O (vì nồng độ 63% nên có thể coi là đặc)

nO2~0,59mol-->nFeS2~0,22mol

-->nHNO3=3,08mol

-->mHNO3=194,04g

-->mdd=308g
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_shy

[Hóa 11] Bài tập về PT ion rg.

1) Hòa tan m(g) Al vào dung dịch chứa 0,3 mol HCl thu được dung dịch A. Thêm dung dịch chứa 12,8 g NaOH vào dung dịch A. Khối lượng kết tủa tạo thành là 4,68g. Giá trị của m là:
A. 1,08g.
B. 2,16g.
C. 4,21g.
D. 3,19g.

2) Hòa tan 8,05g NaOH vào 100 ml AlCl3 1M. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng kết tủa thu được bằng:
A. 2,7g.
B. 7,8g.
C. 9,5g.
D. 3,9g.

3) Cho 1 mol KOH vào dung dịch chứa m(g) HNO3 và 0,2 mol Al2(SO4)3. Để thu được kết tủa 7,8g kết tủa thì giá trị của m là:
A. 18,9g hoặc 44,1g.
B. 18,9g.
C. 19,8g hoặc 44,1g.
D. 44,1g.


Chọn đáp án đúng và giải chi tiết ra giùm mình nhé! Thanks!:)
 
I

i_am_shy

[Hóa 11] KL + HNO3.

1) Cho m(g) hh gồm Zn, Al, Mg tác dụng với HCl dư thu được 6,72 lít khí H2 (dktc). Thể tích HNO3 2M đã dùng để hòa tan hết cũng m(g) hh trên là: (Biết HNO3 đã dùng dư 20% so với lượng cần thiết và NO là sản phẩm khử duy nhất).
A. 369ml.
B. 480ml.
C. 240ml.
D. 672ml.

2) Cho 13,92 g oxit sắt từ tác dụng với d d HNO3 thu được 0,448 lít khí NxOy (dktc). Khối lượng HNO3 nguyên chất tham gia phản ứng là:
A. 43,52g.
B. 25,87g.
C. 89,11g.
D. 35,28g.

Làm chi tiết ra giùm mình nhé! Thanks!
 
I

i_am_shy

[Hóa học 11] bài tập khí.

1) Làm thế nào để tách chất NH3 khi bị lẫn CO2, O2 và hơi H2O.
2) Khí NH3 có lẫn hơi nước, có thể dùng chất nào sau đây để làm khô khí NH3: CaO rắn, KOH rắn, H2SO4 đặc, P2O5 rắn? Giải thích tại sao?

3) Trong một bình kín chứa đầy không khí (20% O2, 80% N2) cùng với 21,16g hỗn hợp chất rắn A gồm MgCO3, FeCO3. Nung bình đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp chất rắn B và hỗn hợp khí D. Hòa tan B vừa hết 200 ml dung dịch HNO3 2,7M thu được 0,85 lít NO ở 27,3oC và 0,2897atm.
a) Hãy tính khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
b) Tính áp suất của khí trong bình sau khi nung ở 136.5oC. CHo biết dung tích của bình là 10 lít và thể tích chất rắn không đáng kể.
 
I

i_am_shy

[Hóa học 11] amoniac + phân bón HH.

BT1: Một mẫu hh khí ở tháp tổng hợp NH3 được dẫn qua dung dịch H2SO4 loãng thì thể tích giảm đi 20%. Tính %V của các khí N2 và H2 trong mẫu đó. Biết hh khí N2 và H2 đi vào tháp được lấy theo đúng tỉ lệ của chúng trong phản ứng.

BT2: Cho 6,4 g Cu vào 100 ml d d hh H2SO4 1M (loãng) và Cu(NỎ)2 0,4M. Thể tích khí NO duy nhất thoát ra (dktc) là bao nhiêu?

BT3: Phân supephotphat kép thường chỉ chứa 40% P2O5. Tính hàm lượng % của Ca(H2PO4)2 trong loại phân đó.

 
I

i_am_shy

3) Nung m(g) bột sắt trong oxi thu dc 3g hỗn hợp chất rắn X. Hòa tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư) thoát ra 0,56 lít (dktc) NO ( là sp khử duy nhất). Giá trị của m là bao nhiêu?


giải
3) nNO=0,025mol

áp dụng bảo toàn e ta có

[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX] = [TEX]\frac{3-m}{8}[/TEX] + 0,025.3

giải ra m=2,52g

Cậu có thể giải thích rõ hơn về câu trả lời của cậu dc không? Tớ vẫn không hiểu. :(
Hay là có cách giải nào khác ngoài cách này ra không mà dễ hiểu hơn ý. :)
THank you!
 
T

thanhnhan1996

1) theo mình cho các khí đi qua Ca(OH)2 hấp thụ CO2 làm đục nước vôi trong
cho P2O5 vào thì sẽ hút hết hơi nước vì P2O5 có tính hấu nước
sau đó hạ thấp nhiệt độ -183
2) chon P2O5 có tính hấu nước
mình không biết có đúng hay không nữa :D:D:D:D:D:D
 
L

luffy_95

1) Cho m(g) hh gồm Zn, Al, Mg tác dụng với HCl dư thu được 6,72 lít khí H2 (dktc). Thể tích HNO3 2M đã dùng để hòa tan hết cũng m(g) hh trên là: (Biết HNO3 đã dùng dư 20% so với lượng cần thiết và NO là sản phẩm khử duy nhất).
A. 369ml.
B. 480ml.
C. 240ml.
D. 672ml.

Gọi chung kim loại là M

+,Với [TEX]HCl[/TEX]

[TEX]M^0 - ne ---> M^{+n}[/TEX]

[TEX]2H^+ +2e ----> H_2[/TEX]

Ta có

[TEX]n_{e\ cho} =0,6\ mol[/TEX]

+,Với [TEX]HNO_3[/TEX]

Vì kim lạoi đều có hóa trị duy nhất

\Rightarrow

[TEX]M^0 - ne ---> M^{+n}[/TEX]

[TEX]N^{+5} + 3e \Rightarrow N^{+2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{NO}= \frac{1}{3}n_{e\ cho}=\frac{2n_{H_2}}{3}=0,2 mol [/TEX]

Ta có

[TEX]n_{HNO_3_{Pu}}=n_{e\ cho}+n_{NO}=0,8\ mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{HNO_3_{tt}}=0,96\ mol\\ \Rightarrow V=480\ ml [/TEX]

 
A

alexandertuan

BT1:
NH3 + H2SO4......NH4HSO4
Giả sử phản ứng là 1 mol N2 và 3mol H2
Sau phản ứng số mol giảm là 0,8 mol
\Rightarrow N2=0,4 mol
H=40%

BT2:
Cu(NO3)2 + H2SO4....CuSO4 + 2HNO3
8HNO3 + 3Cu....3Cu(NO3)2 + 2NO + 3H2O
theo đó tính nhé

BT3:
100 Kg phân có 40 kg P2O5
Ca(H2PO4)2 ...P2O5
234-------------142
x----------------40
mCa(H2PO4)2=66 kg
%Ca(H2PO4)2=66%
 
N

nguyenminhduc2525

1) theo mình cho các khí đi qua Ca(OH)2 hấp thụ CO2 làm đục nước vôi trong
cho P2O5 vào thì sẽ hút hết hơi nước vì P2O5 có tính hấu nước
sau đó hạ thấp nhiệt độ -183
2) chon P2O5 có tính hấu nước
mình không biết có đúng hay không nữa :D:D:D:D:D:D

không được bạn à , nên dùng CaO , vì P2O5 + H20 >>H3PO4
H3PO4 + NH3 > 3 trường hợp
NH4H2PO4
(NH4)2HPO4
(NH4)3PO4
nên hok dùng được P2O5 nhé !!
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom