[hóa 11] Bt axit nitric và muối nitrat

H

hatcat_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan 62,1g kim loại M trong dd HNO3 2M (loãng) được dd chứa 1 muối và 16,8 lít hốn hợp khí X (đkc) gồm 2 khí ko màu, ko hóa nâu ngoài ko khí. Tỉ khối của X so với H2 là 17,2. Kim loại M là ?

Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 5,94g kim loại R trong dung dịch HNO3 laongf thu được dung dịch chứa một muối và 2,688 lít (đkc) hồn hợp khí gồm NO, N2O có tỷ khối so với H2 là 18,5. Kim loại R là?

Câu 3: Hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau (M là kim loại có hóa trị ko đổi). Cho 6,51g X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 dư, đun nóng thu được dung dịch A và 13, 216 lít 2 sản phẩm khử là hỗn hợp khí B (đkc) có khối lượng là 26,34g gồm NO2 và NO. Cho A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được m gam kết tủa. Kim loại M là? Giá trị của m là? Phần trăm khối lượng của FeS2 trong X là?

Câu 4: Cho 6g hợp kim Mg và Al vào dung dịch HNO3 đặc, nguội, dư thu được 4,48 lít khí NO2 (đkc, sản phẩm khử duy nhất). Phần trăm khối lượng của Al trong hợp kim là?
 
B

barbiesgirl

câu 4
vì HNo3 ko td vs HNO3 đặc nguôi chỉ có Mg
nN02=0,2 mol--->nMg=0,1 mol---->mMg=2,4g
---->%Al=3,6/6 *100=60%
 
S

sky_net115

Câu 3: Hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau (M là kim loại có hóa trị ko đổi). Cho 6,51g X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 dư, đun nóng thu được dung dịch A và 13, 216 lít 2 sản phẩm khử là hỗn hợp khí B (đkc) có khối lượng là 26,34g gồm NO2 và NO. Cho A tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được m gam kết tủa. Kim loại M là? Giá trị của m là? Phần trăm khối lượng của FeS2 trong X là?
từ các gợi ý đề bài tính dc
nNO2=0.54
nNO=0.05
trong quá trình phản ứng
FeS2------> 15e
MS------->8e
lập hệ pt
x-y=0
15x+8y=0.54+0.05*3
=>x=y=0.03
=>mMS=2.91=> M=65 ( Zn)
từ đây suy ra m ( khối lượng BaSO4)
=> %
 
Top Bottom