[hóa 11] Bt axit nitric và muối nitrat

S

sweet_love8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: oxi hóa chậm m gam Fe ngoài không khí thu đc 12g hh X gồm : FeO, Fe2O3, Fe3O4, Fe dư. hòa tan X vừa đủ vs 200 ml dd HNO3 thu được 2,24 l khí No sp khử duy nhất(đktc). tính m gam và nồng độ HNO3

câu 2: khi hòa tan 2,7g Al vào HNO3 dư chỉ thu đc dd muối chứa 1 chất tan hh khí N2O + N2, biết n N2O : n N2= 1:2. tính V hh khí

câu 3: cho 16g sắt pirit td vs HNO3 2,5M đc khí NO duy nhất và muối sunfat sắt. biết rằng quặng pirit có 75% nguyên chất còn lại là tạo chất. hiệu suất pư HNO3 là 80%. tính V HNO3 phải dùng?

câu 4: hòa tan 4,5 g Al bg HNO3 loãng dư thu đc dd chỉ chứa 1 muối duy nhất, V1 lít khí NO và V2 lít khí N2). hh khí có tỉ khối so vs H2= 16,75. tính V1,V2
 
T

thienlong233

câu 1: oxi hóa chậm m gam Fe ngoài không khí thu đc 12g hh X gồm : FeO, Fe2O3, Fe3O4, Fe dư. hòa tan X vừa đủ vs 200 ml dd HNO3 thu được 2,24 l khí No sp khử duy nhất(đktc). tính m gam và nồng độ HNO3

câu 2: khi hòa tan 2,7g Al vào HNO3 dư chỉ thu đc dd muối chứa 1 chất tan hh khí N2O + N2, biết n N2O : n N2= 1:2. tính V hh khí



bài 1 nNO=0,1mol--> số mol e nhân=0,3mol

ta có số mol e cho=số mol e nhận

[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX]=[TEX]\frac{(12-m).4}{32}[/TEX]+0,3

giải ra m=10,08g

bài 2: gọi nN2O=x, nN2=y

nAl=0,1mol-->số mol e cho=0,3mol

vì số mol e cho=số mol e nhận nên ta có x.8+y.10=0,3

ta có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 8x+10y = 0,3 \\ 2x - y =0 \end{array} \right.[/tex]
 
Top Bottom