[Hoá 11] bt axit cacboxilic

T

tony100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải thích kỉ giúp nhé
290. Cho 10,9 g hh gồm axit acrylic và axit propionic phản ứng hoàn toàn với Na thoát ra 1,68 l khí (đktc). Nếu cho hh trên tham gia phản ứng cộng H2 hoàn toàn thì khối lượng sản phẩm cuối cùng là:
A. 11.1 g B. 7,4 g C. 11,2 g D. 11 g
295. Oxi hóa 1,8 g HCHO thành axit với hiệu suất H% thu được hh X. Cho X tham gia phản ứng tráng gương thu được 16,2 g Ag. Giá trị H là:
A.75 B.60 C.62,5 D.25
297. Có một lượng andehit HCHO được chia làm hai phần bằng nhau, mỗi phần chứa a mol HCHO.
-Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được m gam Ag
-Phần 2: oxi hoá bằng oxi thành HCOOH với hiệu suất 40% thu được dd X. Cho X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được m' gam Ag.
Tỉ số m'/m bằng?
A.0,8 B.0,2 C.0,4 D.0,6

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

Giải thích kỉ giúp nhé
290. Cho 10,9 g hh gồm axit acrylic và axit propionic phản ứng hoàn toàn với Na thoát ra 1,68 l khí (đktc). Nếu cho hh trên tham gia phản ứng cộng H2 hoàn toàn thì khối lượng sản phẩm cuối cùng là:
A. 11.1 g B. 7,4 g C. 11,2 g D. 11 g
295. Oxi hóa 1,8 g HCHO thành axit với hiệu suất H% thu được hh X. Cho X tham gia phản ứng tráng gương thu được 16,2 g Ag. Giá trị H là:
A.75 B.60 C.62,5 D.25
297. Có một lượng andehit HCHO được chia làm hai phần bằng nhau, mỗi phần chứa a mol HCHO.
-Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được m gam Ag
-Phần 2: oxi hoá bằng oxi thành HCOOH với hiệu suất 40% thu được dd X. Cho X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được m' gam Ag.
Tỉ số m'/m bằng?
A.0,8 B.0,2 C.0,4 D.0,6
1. naxit =0.15
từ đây tính được số mol của mối chất qua đường chéo
==> số gam
2. gọi hiệu suất là x
2x+(0.06-x).4=0.,15
==> x
3. tương tự cách làm bài 2 nhé
 
B

barbiesgirl

290. Cho 10,9 g hh gồm axit acrylic và axit propionic phản ứng hoàn toàn với Na thoát ra 1,68 l khí (đktc). Nếu cho hh trên tham gia phản ứng cộng H2 hoàn toàn thì khối lượng sản phẩm cuối cùng là:
A. 11.1 g B. 7,4 g C. 11,2 g D. 11 g
C2H3COOH----->1/2H2
C2H5COOH----->1/2H2
----> hpt 1/2x+1/2y=0,075 và 72x+74y=10,9
---->x=0,1 và y=0,05
chỉ có ãit ko no mới cộng H2---->C2H3COOh+H2---->C2H5COOH
---->m=0,1*74=7,4
 
M

meoluoi95tb

2. gọi hiệu suất là x
2x+(0.06-x).4=0.,15
==> x

bạn gọi x là hiệu suất thì pt bạn có sai rồi
gọi x là số mol HCHO pu thì mới có pt như của bạn.

C2H3COOH----->1/2H2
C2H5COOH----->1/2H2
----> hpt 1/2x+1/2y=0,075 và 72x+74y=10,9
---->x=0,1 và y=0,05
chỉ có ãit ko no mới cộng H2---->C2H3COOh+H2---->C2H5COOH
---->m=0,1*74=7,4
đề nói là cho hỗn hợp gồm 2 axit đó td với H2 thì sau pu sp gồm C3H6O2 cũ và mới được tạo ra chứ. như vậy thì đáp án A mới đúng.
 
Last edited by a moderator:
B

barbiesgirl

297. Có một lượng andehit HCHO được chia làm hai phần bằng nhau, mỗi phần chứa a mol HCHO.
-Phần 1: Cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được m gam Ag
-Phần 2: oxi hoá bằng oxi thành HCOOH với hiệu suất 40% thu được dd X. Cho X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thu được m' gam Ag.
Tỉ số m'/m bằng?
A.0,8 B.0,2 C.0,4 D.0,6
ở bài 2 thì HCHO dư bạn ạ
còn bài này
HCHO------>4Ag
a--------------->4a
HCHO-------->HCOOH
a--------------->a
vì H=40%---->nHCHO=a*40/100=0,4a
--------->m'/m=??? sao ko ra nhỉ .Hjx
 
B

barbiesgirl

Top Bottom