[Hoá 11] Bt andehit - xeton - axit

S

shela

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Dẫn m gam hơi ancol etylic qua ống đựng CuO dư đun nóng.Ngưng tụ phần hơi thoát ra được hh X gồm andehit,ancol dư và nước.Biết ½ lượng X td Na dư giải phóng 3,36 lít H2 (đktc),còn ½ lượng X còn lại td lượng dư AgNO3/NH3 thu 25,92 g bạc. Giá trị m và % ancol etylic bị oxi hóa
2.Oxi hóa hết 0,1 mol metanol tành metanal và axit fomic.cho hh sau pứ tráng gương htoàn thu 37,8 g Ag.Tính % ancol chuyển thành andehit
3.cho 2,9 g 1 andehit pứ htoàn với AgNO3/NH3 thu 21,6 g Ag.Tìm ctct thu gọn của X
4.đcháy htòan 1 HCHC X thu 0,351 g H2O và 0,4368l CÒ.X pứ với Cu(OH)2 trong mt kiềm khi đun nóng.Tìm X
5.cho 0,25 mol 1 andehit mạch ở X pứ với AgNO2/NH3 thu 54g Ag.Khi cho X pứ với H2 dư thì 0,125 mol X pứ hết với 0,25 mol H2.Tìm ct chung của X


socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
M

meoluoi95tb

1,
C2H5OH+CuO\RightarrowCH3CHO+H2O
n Ag=0,24\Rightarrow1/2 n CH3CHO=0,12\RightarrownC2H5OH=nH2O=nCH3CHO=0,24
H2O+Na\Rightarrow1/2 H2\RightarrownH2 tạo ra từ 1/2H2O PU với Na=0,06
\RightarrownH2 pu với 1/2 C2H5OH dư=0,15-0,06=0,09\Rightarrown C2H5OH=0,09*2*2=0,36
\RightarrownC2H5OH=0,6\Rightarrowm=27,6g
%C2H5OH bị oxh=0,24:0,6=40%
2.
CH3OH\RightarrowHCHO\Rightarrow4Ag
x mol\Rightarrow x \Rightarrow 4x
CH3OH\RightarrowHCOOH\Rightarrow2Ag
y mol\Rightarrow y \Rightarrow2y
CÓ HỆ
nAg=4x+2y=0,35
nCH3OH=x+y=0,1
tự giải tiếp nhé!

3, nAg=0,2mol
giả sử andehit X đó là HCHO\Rightarrown HCHO=0,05\Rightarrowm HCHO=1,5\RightarrowLOẠI
andehit X đó khác HCHO, đơn chức\RightarrownX=0,1\RightarrowMX=29\RightarrowLOẠI
X có 2 chức: nX=0,2:4=0,05\RightarrowMX=58\RightarrowX: (CHO)2

5,
ANDEHIT X PU VỚI H2 THEO TỈ LỆ 1:2 VÀ 1 X\Rightarrow2Ag
\RightarrowX LÀ ANDEHIT NO, ĐƠN CHỨC, KHÁC HCHO
mình nghĩ chỉ suy ra được thế thôi, không đủ dữ kiện để tìm tiếp
 
Last edited by a moderator:
S

shela

1,
C2H5OH+CuO\RightarrowCH3CHO+H2O
n Ag=0,24\Rightarrow1/2 n CH3CHO=0,12\RightarrownC2H5OH=nH2O=nCH3CHO=0,24
H2O+Na\Rightarrow1/2 H2\RightarrownH2 tạo ra từ 1/2H2O PU với Na=0,06
\RightarrownH2 pu với 1/2 C2H5OH dư=0,15-0,06=0,09\Rightarrown C2H5OH=0,09*2*2=0,36
\RightarrownC2H5OH=0,6\Rightarrowm=27,6g
%C2H5OH bị oxh=0,24:0,6=40%
k hiểu cái 1/2 n CH3CHO=0,12 là sao? và tại sao n C2H5OH=0,09*2*2=0,36 rồi lại
\RightarrownC2H5OH=0,6\Rightarrowm=27,6g
 
S

shela

7.hh X gồm 2 andehit mạch hở đơn chức.tráng gương hòan tòan 7,1g X thu 43,2 g Ag. đốt hòan tòan 7,1g X thu 15,4g CO2 4,5g H2O.ìm 2 andehit
8. Đốt cháy hòan tòan 0,1 mol hh X gồm 1 andehit A và 1 axit cacboxylic B ( A hơn B 1 ntử C) thu 3,36l CO2 và 1,8g H2O.Kho cho 0,2 mol X tác dụng với dd AgNO3 thu m gam Ag.Tính m
9.cho hh A gồm 2 andehit no mạch hở có không quá 2 nhóm chức trong phân tử.cho 10,2g A tác dụng với AgNO3 thu 64,8g Ag.Mặt khác cho 12,75g A hóa hơi thu 5,6l khí.Tìm 2 andehit
10.đốt hòan tòan 0,06 mol hh X gồm 2 ankim có số mol bằng nhau được 6,6g CO2.Chi X thành 2 phần bằng nhau.P1 tác dụng với dd AgNO3 thu a gam kết tủa.P2 tác dụgn với H2O có xtác HgSO4 thu dd X'.Cho X' tác dụng AgNO3 thu b gam kết tủa.Tính a+b
 
Top Bottom