[Hoá 11] BT Ancol

S

ss501_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các ban giúp minh mấy bài này! thanks.
Cau 1: Cho 10ml ancol etylic 96$^0$ tác dụng với Na dư
a, viết phương trình phản ứng và tính khối lượng ancol nguyên chất đã tham gia phản ứng , biết D rượu 0,8g/ml
b. lấy 100ml rượu 96$^0$ ở trên có thể pha được bao nhiêu lít ancol40$^0$
c, lấy 50ml rượu trên thì điều chế được bao nhiêu dung dịch axit axetic 5%.Biết hiệu suất phản ứng đạt 90%.
Cau 2: tỉ khối hơi đối với không khí của một ancol bằng 2,13.khi cho 3,1 g rượu tác dụng hêt với Na thấy thoát ra 1,12 lít khí (đktc)tìm công tức phân tử ancol
 
S

socviolet

Cau 1: Cho 10ml ancol etylic 96$^0$ tác dụng với Na dư
a, viết phương trình phản ứng và tính khối lượng ancol nguyên chất đã tham gia phản ứng , biết D rượu 0,8g/ml
b. lấy 100ml rượu 96$^0$ ở trên có thể pha được bao nhiêu lít ancol40$^0$
c, lấy 50ml rượu trên thì điều chế được bao nhiêu dung dịch axit axetic 5%.Biết hiẹu suất phản ứng đạt 90%.
OK mình sẽ giúp bạn T.T
a) C2H5OH + Na ---> C2H5ONa + 1/2H2
$m_{ancol}=\frac{V_{dd ancol}.D.96}{100}=\frac{10.0,8.96}{100}=7,68g$
b) Tính tương tự như ý a, $m_{ancol}=76,8g$
=> $V_{\text{dd ancol 40^o}}=\frac{76,8.100}{40.0,8}=240g$
c) $m_{ancol}=\frac{50.96}{100.0,8}=60g$
C2H5OH + O2 ---> CH3COOH + H2O
46g-------------------->$\frac{60.90}{100}g$
60g----------------------> x g
=> x=70,43g=$m_{CH_3COOH}$
=> $m_{dd CH_3COOH}=...$

Cau 2: tỉ khối hơi đối với không khí của một ancol bằng 2,13.khi cho 3,1 g rượu tác dụng hêt với Na thấy thoát ra 1,12 lít khí (đktc)tìm công tức phân tử ancol
$M_{ancol}=2,13.29 \approx 62$ => $n_{ancol}=0,05$
Có: $n_{H_2}=0,05=n_{ancol}$ => Ancol 2 chức.
Vậy CTPT của ancol là $C_2H_4(OH)_2$.
 
Top Bottom