[HOA 11] BT Ađêhit,giup minh voi mn ơi

H

huyentrang1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình mấy bài này vs mình đang cần gấp.thanks mn nhìu!
Câu1 để hidro hoá hoàn toàn 0.035mol hỗn hợp X gồm hai anđêhit có khối lượng 2.2g cần 1,568 lít H2 (đktc).Mặt khác ,khi cho cũng lượng X trên phản ứng với một lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được 10,8 gam Ag,Công thức CT của hai andehit trong X là?

Câu 2: để trung hoà dung dịch chứa 0.9045 gam 1 axit hữu cơ A cần 54,5ml dung dịch NaOH 0,2M. Trong dung dịch ancol B 94% (theo khối lượng) tỉ số mol ancol: H2O là 86:14. Công thức của A và B là?

Câu 3;Hỗn hợp M gồm một andehit và một ankin9cos cùng số nguyên tử cacbon).Đốt cháy hoàn toàn x mol hỗn hợp M, thu được 3x mol CO2 và 1.6mol H2O. Cho 0,1 mol hỗn hợp M tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được y mol Ag.Giá trị của Y là?

Câu 4; đốt cháy hoàn toàn 5.8 gam hỗn hợp x gồm 2 andehit đơn chức, Toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào nước vôi trong dư thu được 25 gam kết tủa, lọc bỏ kết tủa thì khối lương dung dịch giảm đi 10,4gam. Cho 5.8 gam x tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được 54 g kết tủa.xác định công thức và 5 số mol mỗi chất trong X
 
K

khongphaibang

1.Bài này là bài tập trắc nghiệm phải không bạn :

A.HCHO và OHC -CH2-CHO

B.CH2=C(CH3)-CHO và OHC-CHO

C.OHO-CH2-CHO và OHC-CHO

D.CH2=ch-CHO và OHC-CH2-CHO



nH2 = 0,07mol=2nAl

Pt : Al + H2 tỉ lệ 1:2 \Rightarrowloại A&B

Mặt khác : 2<nAg/nAl<4 nên loại C

vậy đáp án là D
:D:D:D
 
C

conlokmaudakam96

C1 : vì 0,035 mol andehit + 0,07 mol H2 => trong andehit có 2 liên kết pi ( mà có ít nhất 1 liên kết nằm ở gốc CHO )
lại có : mol Ag thu đc 0,1 mol > mol 2mol andehit => tronh 2 andehit có 1 andehit 2 chức và 1 andehit có 1chức chứa 1 liên kết C=C trong mạch
ta có M =2,2 : 0,035 mol = 63 => M1 < 63 < M2 => M1 là CH2CHCHO ( vì có liên kết đôi ở C=C nên mạch có ít nhất 3 C )
M2 là CH2(CHO)2 ( nếu làm trắc nghiệm thì loại TH đc, chứ nếu là tự luận thì đề hơi thiếu vì M2 có thể là nhiều chất # nửa )
C2 : gọi CT axit là R (COOH)n
ta có R(COOH)n + nNaOH ------>......
=> R + 45n = 83n => R = 38n = ? chẳn tìm đc chất nào cả @@
giả sư khối lượng dd ancol là 100g => mancol =94g và mH2O = 6g => nH2O =1/3 mol
ta có mol ancol : mol H2O =86 : 14
=> mol ancol = 2 mol => M ancol = 47 = ? ( đề ở đâu vậy bạn ) :eek:
 
H

huyentrang1996

C1 : vì 0,035 mol andehit + 0,07 mol H2 => trong andehit có 2 liên kết pi ( mà có ít nhất 1 liên kết nằm ở gốc CHO )
lại có : mol Ag thu đc 0,1 mol > mol 2mol andehit => tronh 2 andehit có 1 andehit 2 chức và 1 andehit có 1chức chứa 1 liên kết C=C trong mạch
ta có M =2,2 : 0,035 mol = 63 => M1 < 63 < M2 => M1 là CH2CHCHO ( vì có liên kết đôi ở C=C nên mạch có ít nhất 3 C )
M2 là CH2(CHO)2 ( nếu làm trắc nghiệm thì loại TH đc, chứ nếu là tự luận thì đề hơi thiếu vì M2 có thể là nhiều chất # nửa )
C2 : gọi CT axit là R (COOH)n
ta có R(COOH)n + nNaOH ------>......
=> R + 45n = 83n => R = 38n = ? chẳn tìm đc chất nào cả @@
giả sư khối lượng dd ancol là 100g => mancol =94g và mH2O = 6g => nH2O =1/3 mol
ta có mol ancol : mol H2O =86 : 14
=> mol ancol = 2 mol => M ancol = 47 = ? ( đề ở đâu vậy bạn ) :eek:
Cám ơn các bạn đã giup minh. ak đe nay minh lay ở ôn th dh năm 2012 đấy.
Có bạn nào giúp nốt cho mik bài con lại với.mk lm k ra kq.thanks mn!
 
U

umbala1996

Các bạn giúp mình mấy bài này vs mình đang cần gấp.thanks mn nhìu!Câu 4; đốt cháy hoàn toàn 5.8 gam hỗn hợp x gồm 2 andehit đơn chức, Toàn bộ sản phẩm cháy được dẫn vào nước vôi trong dư thu được 25 gam kết tủa, lọc bỏ kết tủa thì khối lương dung dịch giảm đi 10,4gam. Cho 5.8 gam x tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được 54 g kết tủa.xác định công thức và 5 số mol mỗi chất trong X


_ n caco3= 0,25 mol= n co2= nC
\Rightarrow m co2= 11gam
m C= 3 gam
_ m dd giảm= m kết tủa - m co2 - m h2o \Rightarrow m h20= 3,6 gam
\Rightarrow n h20= 0,2 mol \Rightarrow n H= 0,4 mol
_ m O = m andehit - m C - m H= 2,4 gam \Rightarrow n O= 0,15 mol

Andehit đơn chức nên n andehit= n O= 0,15 mol
\Rightarrow M = 38,6 \Rightarrow Có HCHO

_ Hỗn hợp X gồm HCHO : a mol
R-CHO: b mol
n hh= a+b= 0,15
n Ag kết tủa= 4a + 2b = 0,5
\Rightarrow a= 0,1; b =0,05

_ m andehit= m HCHO + m R-CHO
\Rightarrow M= 56: C2H3-CHO

Vậy hỗn hợp gồm HCHO: 0,1 mol
C2H3CHO: 0,05 mol :D




 
Top Bottom