[hoá 11] benzen

M

meocon_183

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: nitro hoá benzen được 14,1 g hỗn hợp 2 chất nitro có khối lượng phân tử hơn kém nhau 45 đvC. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 chất nitro này được 0,07 mol Nitơ. Hai chất Nitro đó là:
A. C6H5NO2 và C6H4(NO2)2 B. C6H4NO2)2 và C6H3(NO2)3
C. C6H3(NO2)3 và C6H2(NO2)4 D. C6H2(NO2)4 và C6H(NO2)5

chọn đ/a và giải thích giùm mình nhá. Ở đây chỉ có đ/a A hoặc B là thoả mãn hơn kém 45 đvC

Bài 2: nitro hoá bvenzen thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ X và Y , trong đó Y nhiều hơn X một nhóm -NO2. đốt cháy hoàn toàn 12,75 g hỗn hợp X, Y thu được CO2 , H2O và 1,232 lít Nitơ (đktc). Tìm công thức phân tử và số mol X trong hỗn hợp ?

Bài 3: 1,3 g chất hữu cơ A cháy hoàn toàn thu được 4,4 g CO2 và 0,9 g H2O. Tỉ khối hơi của A với oxi là d thoả mãn điều kiện 3<d< 3,5. Tìm công thức phân tử A?

:confused::confused:
 
K

kakashi_hatake

Bài 1: nitro hoá benzen được 14,1 g hỗn hợp 2 chất nitro có khối lượng phân tử hơn kém nhau 45 đvC. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 chất nitro này được 0,07 mol Nitơ. Hai chất Nitro đó là:
A. C6H5NO2 và C6H4(NO2)2 B. C6H4NO2)2 và C6H3(NO2)3
C. C6H3(NO2)3 và C6H2(NO2)4 D. C6H2(NO2)4 và C6H(NO2)5

chọn đ/a và giải thích giùm mình nhá. Ở đây chỉ có đ/a A hoặc B là thoả mãn hơn kém 45 đvC

Bài 2: nitro hoá bvenzen thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ X và Y , trong đó Y nhiều hơn X một nhóm -NO2. đốt cháy hoàn toàn 12,75 g hỗn hợp X, Y thu được CO2 , H2O và 1,232 lít Nitơ (đktc). Tìm công thức phân tử và số mol X trong hỗn hợp ?

Bài 3: 1,3 g chất hữu cơ A cháy hoàn toàn thu được 4,4 g CO2 và 0,9 g H2O. Tỉ khối hơi của A với oxi là d thoả mãn điều kiện 3<d< 3,5. Tìm công thức phân tử A?

Bài 1
2 chất hơn kém nhau 1 nhóm $NO_2$
$C_6H_{6-x}(NO_2)_x \\ \rightarrow 78+45x=\dfrac{14,1x}{0,14} \rightarrow x=1,4 \rightarrow A$

Bài 2
Tương tự ra x=1,1 $\rightarrow C_6H_5NO_2, \ C_6H_4(NO_2)_2$

Bài 3
$n_C=0,1, \ n_H=0,1, \ n_O=\dfrac{1,3-1,2-0,1}{16}=0 \rightarrow (CH)_n \\ \rightarrow 96<13n<112 \rightarrow n=8 \rightarrow C_8H_8$
 
Top Bottom