[ hoá 11 ] bảo toàn khối lượng

T

truyen223

7

713075

nHCl=2.nH2=0,03
THEO ĐẦU BÀI TA CÓ
x.56+0,03.35,5=2,465=>x=0,025
lại có
x.56+y.65+0,03.35,5=8,965
=>y=0,1
 
B

boy_depzai_92

sai hết rùi. [tex]n_{HCl}[/tex] lúc sau là do Zn td mà tạo ra chứ. hjx. làm lại đi. MÀ HCl lúc trước dư hay kô naz?
 
T

truyen223

đề ra hoàn toàn đúng như vậy

Đ/a là 1,4 và 6,5 nhưng mình không biết cách giải
 
H

huutrang93

Cho x gam Fe hoà tan trong đ HCl , sau khi cô cạn đ thu được 2,465 gam chất rắn. Nếu cho x gam Fe và y gam Zn vào lượng đ Hcl trên thu được 8,965 gam chất rắn & 0,336 lít H2 ( dkc ) Tính x , y:)>-:)>-:)>-

Xét 2 TH:
TH1: Axit dư
Thì toàn bộ 2,465g rắn ở p/ứ 1 là FeCl_3 \Rightarrow số mol Cl p/ứ là 0,0455 mol
Ở p/ứ 2, cho cùng lượng Fe nên lượng Cl cần dùng phải lớn hơn lượng Cl ở p/ứ 1 (vì axit còn tác dụng với Zn)
Mà lượng Cl p/ứ = lượng H p/ứ = 0,03 mol
Vậy TH này loại
TH2: Kim loại dư
[TEX]n_{H2}=\frac{V}{22,4}=\frac{0,336}{22,4}=0,015 (mol) \Rightarrow n_H=n_{HCl}=0,03 mol[/TEX]
Ở p/ứ 1, áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
[TEX]m_{Fe}+m_{Cl}=m_{ran} \Rightarrow m_{Fe}=2,465-0,03.35,5=1,4 (g)[/TEX]
Ở p/ứ 2, áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
[TEX]m_{Zn}+m_{Fe}+m_{Cl}=m_{ran} \Rightarrow m_{Zn}=8,965-2,465=6,5 (g)[/TEX]
 
Top Bottom