[Hoá 11] bảo toàn khối lượng

T

thanhdongtoanhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng. sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y( 0,1 mol NO, 0,1mol [TEX]NO_2[/TEX], 0,05 mol [TEX]N_2O[/TEX]. biết rằng không có phản ứng tạo muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX]. số mol [TEX]HNO_3[/TEX] đã phản ứng.
giải kĩ giúp mình nha
 
D

ducdao_pvt

hòa tan hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng. sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y( 0,1 mol NO, 0,1mol [TEX]NO_2[/TEX], 0,05 mol [TEX]N_2O[/TEX]. biết rằng không có phản ứng tạo muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX]. số mol [TEX]HNO_3[/TEX] đã phản ứng.
giải kĩ giúp mình nha

[TEX]nHNO_3 = nN = nNO_3^- + nNO + nNO_2 + 2.nN_2O[/TEX]

[TEX]nNO_3^-[/TEX] = n e nhường hoặc nhận = 0,1.3 + 0,1.1 + 0,05.8 = 0,8

\Rightarrow [TEX]nHNO_3[/TEX] = 1,1
 
N

nobeltheki21

Tra

hòa tan hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B trong dung dịchloãng. sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y( 0,1 mol NO,N02 0,1mol, N20.0,05 mol. biết rằng không có phản ứng tạo muối NH4N03.
So m0l HN03.
[TEX] N^( 5) 3e => N^( 2) [/TEX].
[TEX] 2N^( 5) 8e => 2N^( 1) [/TEX]
[TEX] N^( 5) 1e => N^( 4) [/TEX].
Số m0l HN0_3 = nN03- = nNtrog khí nN trog muối= 0,1.3 0,1.1 0,05.8 0,1 0,1.2 0,05=1.1 m0l
 
Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

hòa tan hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B trong dung dịchloãng. sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y( 0,1 mol NO,N02 0,1mol, N20.0,05 mol. biết rằng không có phản ứng tạo muối NH4N03.
So m0l HN03.
[TEX] N^($ $5) $ $ 3e => N^($ $2) [/TEX].
[TEX] 2N^($ $5) $ $ 8e => 2N^($ $1) [/TEX]
[TEX] N^($ $5) $ $ 1e => N^($ $4) [/TEX].
Số m0l HN0_3 = nN03- = nNtrog khí $ $ nN trog muối= 0,1.3 $$ 0,1.1 $ $ 0,05.8 $ $ 0,1 $ $ 0,1 $ $ 0,05=1.05 m0l

Bạn quên N2O có 2 nguyên tử N à phải nhân 2 => 1,1mol:D:D:D:D
nhưng nhìn bạn viết cũng chả hiểu lém
 
W

whitetigerbaekho

$n_{HNO_3}=2n_{NO_2}+4n_{NO}+10n_{N_2O}$=1,1 mol
1 phép tính là ra :))
_______________
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdongtoanhoc

bạn dudao_pvt ơi cho mình hỏi vì sao nHNO3-= số mol e nhận hoặc nhường vậy
 
Top Bottom