[Hóa 11] Bảo toàn khối lượng

L

longgiothoidai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lấy 21,4g hỗn hợp X gồm Al, [TEX]Fe_2O_3[/TEX] đem nung một thời gian ta nhận đc hỗn hợp Y gồm Al, [TEX]Al_2O_3, Fe, Fe_2O_3[/TEX]. Hỗn hợp Y hòa tan vừa đủ trong 100ml NaOH 2M. Vậy khối lượng của [TEX]Fe_2O_3 [/TEX]trong hỗn hợp X là bao nhiêu?

2. Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm với 9,66g hỗn hợp X gồm [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và nhôm, thu đc hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dd NaOH dư thu đc dd Z. Sục [TEX]CO_2[/TEX] đến dư vào dd Z, lọc kết tủa và nung đến khối lượng ko đổi đc 5,1 g chất rắn. Khối lượng của [TEX]Fe_xO_y[/TEX] và Al trong X là bao nhiêu?

3. Lấy 48g [TEX]Fe_2O_3[/TEX] đem đốt nóng cho CO đi qua ta thu đc hỗn hợp X ( gồm 4 chất rắn) . Hỗn hợp X đem hòa tan trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đậm đặc, nóng dư thu đc [TEX]SO_2[/TEX] ( sản phẩm khử duy nhất) và dd Y. Tính khối lượng muối khan khi cô cạn dd Y.

4. Cho khí CO đi qua ống chứa 0,04 mol X gồm FeO và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] đốt nóng, ta nhận đc 4,784g chất rắn Y (gồm 4 chất), khí đi ra khỏi ống dẫn qua dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư thì nhận đc 9,062g kết tủa. Tính số mol FeO, [TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong hỗn hợp X .

5. Hòa tan hàn toàn 8g hỗn hợp X gồm FeS, và[TEX]FeS_2[/TEX]trong dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu đc khí NO và dd Y. Cho dd Y tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư, lấy kết tủa tạo thành đem nung ngoài không khí đến khối lượng ko đổi đc 32,03g chất rắn Z. Tính khối lượng mỗi chất trong dd X
 
Last edited by a moderator:
C

chocon.dog

chém câu 5 nha
gọi a là số mol FeS, b là số mol FeS2
ta có sau pu dc 2 chất kt là BaSO4 và Fe(OH)3
số mol của BaSO4 là a+2b
số mol Fe(OH)3 là a+b
từ đó có hệ
88a+120b=8
và 340a+573b=32.03
=> tính ra thôi
p/s: nhác gõ tex quá :(
 
G

gacon_lonton_timban

Bài 1 : Cả quá trình nhiệt nhôm và pứ vs NaOH coi như chỉ có Al ban đầu + NaOH
Al + NaOH +H_2O ----> Na AlO_2 + 3/2H2
0,2 <--0,2
=> m(Fe2O3) = 21,4 - 0,2.27 = 16 g

Bài 2 :
Bảo toàn nguyên tố :
2Al ----> Al2O3
0,1 <-------0,05
=> m(FexOy) = 9,66-0,1.27=6,96g

Bài 3:
n(Fe2O3) = 0,3
Bảo toàn ngto Fe : Fe2O3 ----> Fe2(SO4)3
n(Fe2(SO4)3 = nFe2O3 = 0,3 mol
m(muối ) = 400.0,3 = 120g

Bài 4 :
nCO2 = n(BaCO3) = 0,046 mol
bảo toàn C : CO ---> CO2
=> nCO = 0,046 mol
Bảo toàn kl : mX = m rắn + mCO2 - mCO = 5,52
Hệ x + y = 0,04 , 72x + 160y=5,52
=> x = 0,01 , y =0,03

 
Top Bottom