[Hoá 11] bảo toàn e

L

la_al

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 kim loại A, B tác dụng với HNO3 cho ra hỗn hợp khí NO:0,1 mol, NO2: 0,2 mol, N2O:0,3 mol. tính khối lượng HNO3 tác dụng...(bài này có thê tổng quát thành nhìu KL)..;)
Nếu làm đc bài đó thì các bạn nói cho lun mồ hôi...cái "bán phản ứng khử" nhazz...:p
em chú ý tên tiêu đề !
>> đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
X

xuka_forever_nobita

cho 2 kim loại A, B tác dụng với HNO3 cho ra hỗn hợp khí NO:0,1 mol, NO2: 0,2 mol, N2O:0,3 mol. tính khối lượng HNO3 tác dụng...(bài này có thê tổng quát thành nhìu KL)..;)
Nếu làm đc bài đó thì các bạn nói cho lun mồ hôi...cái "bán phản ứng khử" nhazz...:p

Pt nhận e:

[TEX]N^+5 + 3e ---------> N^+2[/TEX]
............0,1.....0,3..................0,1
[TEX]N^+5 + 1e ---------> N^+4[/TEX]
...........0,2.......0,2...................0,2
[TEX]2N^+5 + 8e --------> N^+1[/TEX]
.........0,6.........0,24........0,3
[TEX]n_NO_3^-[/TEX] tạp muối = 0,3+0,2+0,24 = 0,74 mol
[TEX]n_NO_3^-[/TEX]pư= 0,74 + 0,1+0,2+0,6= 1,64 mol
[TEX]m_HNO_3 = 1,64.63= 103,32g[/TEX]
 
P

pttd

cho 2 kim loại A, B tác dụng với HNO3 cho ra hỗn hợp khí NO:0,1 mol, NO2: 0,2 mol, N2O:0,3 mol. tính khối lượng HNO3 tác dụng...(bài này có thê tổng quát thành nhìu KL)..;)
Nếu làm đc bài đó thì các bạn nói cho lun mồ hôi...cái "bán phản ứng khử" nhazz...:p

tớ làm như sau
[TEX]9NO_3^- +38H^+ + 29e-----------> NO + 2NO_2 +3N_2O +19H_2O[/TEX]
--------------0,38--------------------------0,1-------------------------------------(mol)
[TEX]=> m_{HNO_3}= 0,38.63=23,94 (g)[/TEX]
 
C

chichi_huahua

bài làm của pttd là đúng oy'! :D khi đề ra yêu cầu xác địch lượng HNO3 phản ứng thì nên viết p/ư ion dạng đó cho tiện!
còn bài của xuka thì có sai rùi đó! ;) em coi lại cái p/ư cuối nha! viết tách ra từng chất như em cũng đc nhưng tính mol HNO3 thì như thế là ko đúng đâu! :D
 
T

tsukushi493

bạn xuka sai ùi , vì nHNO3=nH+ nên phải bảo toàn nguyên tố trong pt phân tử chứ ko tính theo ion.
Túm lại là với bt tính khối lượng muối , HNO3 phải bảo toàn về nguyên tố trong pt phân tử để đc số mol sau đó mới tính đc m
 
L

la_al

thế chẳng có ai nói cho mình bik về cái " bán pư khử ah"...
bài đó dùng cái đó...
giải:
bán pư khử...
(NO3) + 2(H+) + 3e --> NO + H2O
.............0,2................0,1..........
tương tự tính (H+) của các khí còn lại rùi cộng vào....là ra đc HNO3
(sách ghi thế :D)
 
C

chitxinh200899

pttd viết pt đúng mà giải sai rồi.Phải như thế này chứ:
9NO3- + 38H+ + 29e --------> NO + 2NO2 + 3N2O +19H2O
3,8 mol 0,1mol
=> m(HNO3)= 3,8 . 63 = 239.4(g)
*còn bán phản ứng khwr thì:
4H+ + NO3- + 3e ---> NO + 2H2O
0,4mol 0,1mol
2H+ + NO3- + 4e ---> NO2 + H2O
0,4mol 0,2 mol
10H+ + 2NO3- + 8e ---> N2O + 5H2O
3mol 0,3mol
=> n(HNO3)=n(H+)= 0,4 +0,4 +3 =3,8 mol
=> m(HNO3)= 3,8 .63 =239,4(g)
 
M

mai_s2a3_93

viet theo pt ion:
NO3-+4H+ +3e=> NO+2H2O
0.4 0.1
NO3-+2H++1e> NO2+H2O
0.4 0.2
NO3+ 10H++8e> N2O+ H2O
3 0.3
mol H+= MOl HNO3= 3.8
tu do tinh ra kết quả
 
Top Bottom