[Hóa 11] Bảo toàn e

C

comeon39

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn hh gồm 0,075 mol FeS2 và x mol CuFeS2 bằng dd có a mol HNO3 vừa đủ thu được dd A chỉ chứa 2 chất tan đều là muối sunfat và khí NO2 (sp khử duy nhất của N+5) biết S sau pư nằm ở sp có mức oxh +6. Xác định x và a.

Chú ý: Hóa 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

hòa tan hoàn toàn hh gồm 0,075 mol FeS2 và x mol CuFeS2 bằng dd có a mol HNO3 vừa đủ thu được dd A chỉ chứa 2 chất tan đều là muối sunfat và khí NO2 (sp khử duy nhất của N+5) biết S sau pư nằm ở sp có mức oxh +6. Xác định x và a.

Bài này bảo toàn nguyên tố là ra mà :D

Tổng số mol Fe = 0,075 + x
Tổng số mol S = 0,075.2 + 2x
Tổng số mol Cu = x
Tổng số mol NO2 = a ( Vì có 2 muối sunfat => NO2 bay hết)

Ta có 2 muối sunfat là Fe2(SO4)3 và CuSO4
Bảo toàn nguyên tố ta có
nCuSO4 = x => nSO4 = nS(1) = x
=> nSO4 (trong Fe) = nS(2) = nS - nS(1) = 0,15+2x - x = 0,15+x
=> nFe2(SO4)3 = 1/2nFe = 1/3nSO4
<=> (0,075+x)/2 = (0,15+x)/3
=> X = 0.075 mol

Bảo toàn e cho các chất trên. Ta coi nguyên tử cấu tạo nên các chất đều có số OXH là 0
=> Fe => Fe+3 , S => S+6, Cu => Cu+2 và N+5 => N+4
=> Tổng mol e cho = 2,4 mol = Tổng mol e nhận
=> nNO2 = 2,4 mol
=> nHNO3 = 2,4 mol

Vậy X = 0,075 và a = 2,4
 
Top Bottom