[Hoá 11] bảo toàn điện tích

N

nobilovexuka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam NaOH vào 2 lít dung dịch NaHCO3 nồng độ a mol/l, thu được 2 lít dung dịch X.Lấy 1 lít dung dịch X tác dung với dung dịch BaCl2 dư thu được 11,82 gam kết tủa .Mặt khác ,cho 1 lit dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng ,sau khi kết thúc các phản ứng thu được 7 gam kết tủa,giá tri a,m tương ứng là bao nhiêu.

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề >> Sửa_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
V

vumacdinhchi

Khi cho NaOH + NaHCO3 --> Na2CO3 + H2O
0,06 0,06 0,06
Khi td với BaCl2 dư --> 0,06 mol BaCO3 kết tủa => trong 1 lít X có 0,06 mol Na2CO3
Như vậy khi cho 1 lít X tác dụng với CaCl2dư, rồi đun nóng thu được tới 0,07 mol CaCO3 kết tủa
=> trong 1 lít X ngoài 0,06 mol Na2CO3 còn NaHCO3 ,nên khi đun nóng NaHCO3 bị nhiệt phân
2 NaHCO3 --> Na2CO3 + CO2+ H2O
0,02 0,01
Tông số mol NaHCO3 = 2.(0,06 + 0,02) = 0,16 mol
=> a = 0,16:2 = 0,08 mol/l
khối lượng NaOH = 0,06.2.40 = 4,8 gam
Nếu viết ở dạng ion thì ptpư ngắn hơn
 
Top Bottom