[hóa 11] bài toán về tính pH

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trộn dung dịch KOH 0,2M với 100ml dung dịch H2SO4 pH = 2 thành dung dịch có pH = 5. Tính thể tích của dung dịch KOH

2)Dung dịch HCl có pH = 3, cần pha loãng dung dịch axit này bằng H2O bao nhiêu lần để được dung dịch có pH = 4
 
K

king_wang.bbang

1) Trộn dung dịch KOH 0,2M với 100ml dung dịch H2SO4 pH = 2 thành dung dịch có pH = 5. Tính thể tích của dung dịch KOH
V là thể tích KOH

${n_{O{H^ - }}} = {n_{KOH}} = 0,2.V$

$pH = 2$ \Rightarrow $\left[ {{H^ + }} \right] = 0,01$ \Rightarrow ${n_{{H^ + }}} = {C_M}.V = {10^{ - 3}}(mol)$

Vì pH=5 \Rightarrow axit còn dư

\Rightarrow nồng độ H+ sau phản ứng: ${10^{ - 5}}(M)$

${H^ + } + O{H^ - } \to {H_2}O$

số mol H+ còn dư: ${10^{ - 3}} - 0,2V$

=> $\frac{{{{10}^{ - 3}} - 0,2V}}{{V + 0,1}} = {10^{ - 5}}$

Giải ra được V (lit)
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Số mol không đổi, nồng độ và thể tích đổi
--> Cm1 x V1 = Cm2 x V2
=> V2 \ V1 = Cm1 \ Cm2 = 10^¯3 \ 10^¯4= 10(lần) ( bạn tự suy ra nồng độ H+ nhé)
 
Top Bottom