[Hóa 11] bài toán về pH

H

hoangledinh45

Trộn V lít dd HCl 0.5M với 2 lít dd Ba(OH)2 0.05M thu dd X có pH = 2.3. Tính V

Vì em học lớp 10 nên chưa rành về pH, các anh chị giải thích đầy đủ với :(, tks~
gja su dd co [H+] = 10^-a ---> pH = a.
theo quy uoc neu pH <7 ---> moi truong axit, =7 la moi truong bazo
vay [H+] hay [HCl] sau pu= 5.10^-3.
---> nHCl du la : [HCl]. V tong = (5.10^-3).(V+2)
- theo de bai: pH of dd sau pu co gtrj la 2,3 --> axit du---> Tinh theo Ba(OH)2
2HCl + Ba(OH)2 ---> BaCl2 + 2H2O
Truoc pu: 0,5.V 0,05.2
pu 0,1 0,1
sau pu (5.10^-3).(V+2)
---> 0,5V - 0,1 = (5.10^-3)(V+2)
---> giai pt tim V
 
C

cam25101998

sao đáp số của anh lại là 2/9
mà theo đáp số trong sách là 14/33
********************************************************?????????
 
H

hoangledinh45

a nhầm. số mol Ba(OH)2 pu phải là 0,05.2.2=0,2 = nHCl pu. trong bai a ghi là 0,1. e sửa lại là ra. pt cuoi la (5.10^-5).(V+2) + 0,2 = 0,5V
 
C

cam25101998

à hĩu ròi tks.................................................................................................. :D
 
Top Bottom