[hoá 11] bài toán về P và muối nitrat!!

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Người ta điều chế H3PO4 theo sơ đồ sau; Quặng photphorit --> P--> P2O5-->H3PO4
Từ 325kg bột quặng photphorit có chứa 62% canxi photphat có thể điều chế đc bao nhiêu kg H3PO4 giả sử hiệu suất chung của các giai đoạn là 85%
2/ Nhiệt phân 24.2 gam Fe(NO3)3 hh khí thoát ra đc dẫn vào 63,8 ml nước .Tính C% axit tạo thành
giải chi tiết 2 bài này cho mình mai mình thi rồi
 
H

hiepchau96

1/ Người ta điều chế H3PO4 theo sơ đồ sau; Quặng photphorit --> P--> P2O5-->H3PO4
Từ 325kg bột quặng photphorit có chứa 62% canxi photphat có thể điều chế đc bao nhiêu kg H3PO4 giả sử hiệu suất chung của các giai đoạn là 85%

Có sơ đồ sau

[TEX]Ca_3(PO_4)_2 \to 2P \to P_2O_5 \to H_3PO_4[/TEX]

Từ 325kg bột quặng photphorit có chứa 62% => khối lượng [TEX]Ca_3(PO_4)_2[/TEX]

=> số mol Ca3(PO4)3

=> số mol H3PO4 => khối lượng m1=

H=85% => m=85m1/100

2/ Nhiệt phân 24.2 gam Fe(NO3)3 hh khí thoát ra đc dẫn vào 63,8 ml nước .Tính C% axit tạo thành
giải chi tiết 2 bài này cho mình mai mình thi rồi

[TEX]4Fe(NO_3)_3 \to 2Fe_2O_3 + 12NO_2 + 3O_2[/TEX]
số mol Fe(NO3)3 =

=> số mol NO2 và O2
[TEX]4NO_2 + O_2 + 2H_2O \to 4HNO_3[/TEX]
NO2 và O2 phản ứng vừa đủ

=> số mol HNO3 = số mol NO2
=> khối lượng HNO3
Tính khối lượng dd sau phản ứng
khối lượng riêng của nước: d=1g/ml => mdd H2O = 63,8g

=> mdd sau phản ứng = mNO2 + mO2 + mdd H2O =

có khối lượng HNO3
có khối lượng dd sau phản ứng

=> C%
 
Top Bottom