[Hoá 11] bài toán về HNO3

P

pkonad4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em giải bài này nhé:
:D Hòa tan hết 2,2 g hỗn hợp kim loại A gồm sắt và nhôm trong 150 mL dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch B và 448 mL (đktc) khí C gồm N2O và N2 có tỉ khối so với không khí bằng 1,2414. Thêm 13,6 g NaOH nguyên chất vào dung dịch B thu được kết tủa D, lọc kết tủa D thu được dung dịch nước lọc E.
(a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu.
(b) Nung kết tủa D đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
(c) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần thêm vào dung dịch E để thu được 2,34 g kết tủa.
http://diendan.hocmai.vn/images/smilies/42.gif
 
A

anhsangvabongtoi

Hòa tan hết 2,2 g hỗn hợp kim loại A gồm sắt và nhôm trong 150 mL dung dịch HNO3 2M thu được dung dịch B và 448 mL (đktc) khí C gồm N2O và N2 có tỉ khối so với không khí bằng 1,2414. Thêm 13,6 g NaOH nguyên chất vào dung dịch B thu được kết tủa D, lọc kết tủa D thu được dung dịch nước lọc E.
(a) Tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu.
(b) Nung kết tủa D đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
(c) Tính thể tích dung dịch HCl 0,5M cần thêm vào dung dịch E để thu được 2,34 g kết tủa.

-gọ số mol mỗi khí $N_2O$ và $N_2$ là x, y, ta có: khối lương hh khí là: 1,2414*29*0,02=0,72g
-ta có: x + y = 0,02 và 44x + 28y = 0,72
-->x=y=0,01 mol
-đặt số mol $Fe$ và $Al$ là a, b, ta có:
56a + 27b = 2,2 và 3a + 3b = 0,01*8 + 0,01*10
--->a=0,02 và b=0,04
--->% mỗi KL:
b) ta có: n$HNO_3$ dư=0,08 mol
-n$NaOH$=0,34g
--->sau khi phản ứng với $HNO_3$ thì $NaOH$ còn dư là: 0,34 - 0,08=0,26
-ta có: 3*n$Fe$ + 4*n$Al$=0,22 < n$NaOH$=0,26
--->Fe kết tủa hết, Al đã tan lại và còn dư 0,26-0,22=0,04 mol NaOH
--->khối lượng kt sau khi nung chỉ có oxit của Fe (cái đề này không cho nung ngoài không khí hay nung trong DK không có không khí nên t không biết ra oxit gì)
c)thu được 2,34g kết tủa đó chính là $Al(OH)_3$=0,03 mol
--->khi cho HCl vào thì có 2 TH
TH1: tạo kết tủa và kết tủa chưa tan:
-n$HCl$=n$NaOH$ + n$Al(OH)_3$=0,07--->V=0,14l
TH2: kết tủa đã tan 1 phần, ta có:
-n$HCl$ = n$NaOH$ + 4*$Al$ - 3*Al(OH)_3$ = 0,11
-->V=0,22l
 
Top Bottom