cho 150ml dd Ba(oh)2 1M+250mldd Al2(SO4)3 xM thu được 42,75g kết tủa. thêm tiếp 200ml ddBa(OH)2 1M tác dụng hỗn hợp thu được trên thu được 94,2375g kết tủa .tìm x
Nhóm 8:
TN1 Ở pư ban đầu thì $Al_2(SO_4)_3$ dư
TN2
3$Ba(OH)_2$ +$Al2(SO4)3$=> $3BaSO_4$ + 2$ Al(OH)_3$
3x------------------x--------------------3x--------2x
2 $Al(OH)_3$ + $Ba(OH)_2$=>$Ba(AlO_2)_2$ + $4H_2O$
0.4-64--------0.2-3x
Khối lượng kết tủa tạo ra ở TN2 là 94.2375-42.75=51.4875
Theo PTPƯ:
m $BaSO_4 $+ m $Al(OH)_3$=3x.233+78.(2x-0.4+6x)=51.4875 <=>x=0.625
=> CM=0.45