[Hoá 11] bai toan ve hidroxit luong tinh

N

nobilovexuka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 200ml d.d Al2(SO4)3 tác dụg với d.d NaOH 1M người ta nhận thấy khi dùng 220ml d.d NaOH hay dùng 60 ml d.d NaOH trên vẫn thu được lượng kết tủa bằng nhau .tính nồng độ M của d.d Al2(SO4)3 ban đầu ?
:D;):):(:|/:)@-)8-|

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1.cho 200ml d.d Al2(SO4)3 tác dụg với d.d NaOH 1M người ta nhận thấy khi dùng 220ml d.d NaOH hay dùng 60 ml d.d NaOH trên vẫn thu được lượng kết tủa bằng nhau .tính nồng độ M của d.d Al2(SO4)3 ban đầu ?
Vì khi dùng 220ml hay 60ml NaOH thì vẫn thu được lượng kt bằng nhau nên, khi dùng 60ml NaOH thì Al2(SO4)3 dư, còn khi dùng 220ml NaOH thì Al2(SO4)3 không dư.
- Thí nghiệm 1: $n_{OH^-}=0,06mol$, Al3+ dư.
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
...........0,06....--->0,02mol
=> $n_{kt}=0,02mol$
- Thí nghiệm 2: $n_{OH^-}=0,22mol$, Al3+ hết. Gọi $n_{Al^{3+}}=x$ mol
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
x.....--->3x.......--->3x mol
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
...........(0,22-3x)mol..................
=> $n_{Al(OH)_3}$ pư=0,22-3x mol
$n_{kt}=3x-(0,22-3x)=0,02$ => x=0,04 => $n_{Al_2(SO_4)_3}=0,02mol => C_M=0,1M$
 
Top Bottom