Hoá 11: Bài toán về chất khí!

T

trang14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
1 bình rỗng có khối lượng = 500g, thể tích 5,6l.Bơm [TEX]O_2[/TEX] vào bình cho đến khi được áp suất [TEX]P_1[/TEX] = 4,8 atm ( T= 0 độ C ) Sau đó nạp tiếp vào bình này 1 hỗn hợp X gồm 2 hidro cacbon A,B có cùng công thức [TEX]C_xH_2x[/TEX] cho đến khi đạt áp suất [TEX]P_2 [/TEX]= 6 atm ( T= 0 độ C ) thì khối lượng bình khi ấy là 548,48g.
a_ Tìm công thức A,B. Biết B hơn A 1 nguyên tử C. Xác định thành phần phần trăm về khối lượng của hỗn hợp X.
b_ Đốt cháy hỗn hợp trên sau đó đưa về 0 độ C. Xác định thành phần hỗn hợp khí thu được và áp suất [TEX]P_3[/TEX].

Bài 2:
Trong 1 bình kín có thể tích V=10 lít có chứa 30,4g [TEX]O_2[/TEX] và 2 hidro cacbon thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng, áp suất[TEX] P_1[/TEX] , nhiệt dộ T= 0 độ C.
Bật tia lửa điện cho các P Ư cháy sảy ra hoàn toàn. Cho sản phẩm cháy qua bình 1 đựng [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đặc và bình 2 đựng dd NaOH dư. Thấy khối lượng bình 1 tăng 12,6g và bình 2 tăng 22g.
a_ Xác định dãy đồng đẳng của A,B
b_ Tính áp suất[TEX] P_1[/TEX] ở 0 độ C và áp suất [TEX]P_2[/TEX] sau PƯ ở 136,5 độ C.
c_ Công thức của A, B biết A, B ở thể khí.

Ai làm dc em thank nhiệt tình!
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

Bài 1:
1 bình rỗng có khối lượng = 500g, thể tích 5,6l.Bơm [TEX]O_2[/TEX] vào bình cho đến khi được áp suất [TEX]P_1[/TEX] = 4,8 atm ( T= 0 độ C ) Sau đó nạp tiếp vào bình này 1 hỗn hợp X gồm 2 hidro cacbon A,B có cùng công thức [TEX]C_xH_2x[/TEX] cho đến khi đạt áp suất [TEX]P_2 [/TEX]= 6 atm ( T= 0 độ C ) thì khối lượng bình khi ấy là 548,48g.
a_ Tìm công thức A,B. Biết B hơn A 1 nguyên tử C. Xác định thành phần phần trăm về khối lượng của hỗn hợp X.
b_ Đốt cháy hỗn hợp trên sau đó đưa về 0 độ C. Xác định thành phần hỗn hợp khí thu được và áp suất [TEX]P_3[/TEX].
Bài 1 nè em:
n(O2) = PV/RT= 1,2 mol \Rightarrow m(O2) = 38.4 g
n(X) = 1.5 mol
\Rightarrow n( A và B) = 0.3 mol
\Rightarrow m(A và B) = 548.48- 38.4 - 500 =10.08 g
Gọi CTPT trung bình của A và B là [TEX]C_nH_2n[/TEX] \Rightarrow 14n =10.08 / 0.3 = 33.4 \Rightarrow n=2.39 mà B hơn A một nguyên tử cacbon
\Rightarrow A và B chỉ có thể là C2H4 và C3H6

câu b thì em tìm số mol của từng chất sau đó, viết phương trình phản ứng, xem chất nào dư, tính tổng số mol các chất còn lại sau phản ứng, rồi áp dụng công thức P =nRT/V trong đó R =22,4/273 ; T = 273 K ở bài này =273 đó
Chúc em làm bài tốt!;)
 
T

toxuanhieu

bài 2: nCO2 =0,5 mol < nH2O =0,7 mol=> 2 chất thuộc dãy đồnh đẳng ankan.
nO2 pứ= 1/2(2nCO2 +nH2O) = 0,85 mol=> nO2 dư = 0,95 -0,85 =0,1 mol.
nkhí sau pứ= 0,1+0,5+0,7 =1,3 mol.
=> p2= 4,368 atm.
nhh = nH2O - nCO2 =0,2 mol.
=> p1= 2,576 atm.
gọi CT tb là Cn H2n+2.
=> n/(n+1) = 5/7=> n=2,5.
vì cả hai là chất khí nên sô C của mỗi HĐC <=4.
do đó có các TH sau:
CH4, C3H8
CH4, C4H10.
C2H6, C3H8.
C2H6, C4H10
 
Top Bottom