[Hóa 11] Bài toán về Ancol

M

mindyhae

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,52 gam hỗn hợp ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp của nhau tác dụng với Na vừa đủ thu được 2,18 gam chất rắn và V lít khí hidro (đktc).

a. Tính V?

b. Tìm CTPT và phần trăm khối lượng mỗi ancol trong hỗn hợp.
 
M

minhmlml

Cho 1,52 gam hỗn hợp ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp của nhau tác dụng với Na vừa đủ thu được 2,18 gam chất rắn và V lít khí hidro (đktc).
_________________________________________
gọi ancol có ct là ROH
ROH+Na--->RONa+0,5H2
x<-----x mol------------->0,5x
bảo toàn kl:1,52+23x=2,18+0,5x.2==>x=0,03==>V=0,03.0,5.22,4=0,336 lít
===>MROH=1,52/0,03=50,67==>R=33,67==>
==> la C2H5- và C3H7-
......
 
Top Bottom