[ hóa 11] bài toán trao đổi ion

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định công thức 1 loại muối kép ngậm nước, CT: aRCl.bMgCl.cH2O ( R là kim loại kiềm). người ta tiến hành 2 thí nghiệm
Thí nghiệm 1: cho 5,55g muối trên tác dụng với AgNO3 dư thu được 8.61g kết tủa
Thí nghiệm 2: cho 5,55g muối trên nung đến khối lượng không đổi thầy khối lượng giảm 38,92%. Chất rắn thu được cho tác dụng với NaOH dư. Lấy kết tủa thu được đem nung đến khối lượng không đổi thu được 0,8g chất rắn
Xác định CT muối trên
 
P

phamthimai146

Để xác định công thức 1 loại muối kép ngậm nước, CT: aRCl.bMgCl.cH2O ( R là kim loại kiềm). người ta tiến hành 2 thí nghiệm
Thí nghiệm 1: cho 5,55g muối trên tác dụng với AgNO3 dư thu được 8.61g kết tủa
Thí nghiệm 2: cho 5,55g muối trên nung đến khối lượng không đổi thầy khối lượng giảm 38,92%. Chất rắn thu được cho tác dụng với NaOH dư. Lấy kết tủa thu được đem nung đến khối lượng không đổi thu được 0,8g chất rắn
Xác định CT muối trên

công thức muối a.RCl.bMgCl2.cH2O x mol
mol Cl- = x(a + 2b) = 8,61/143,5 = 0,06
khốl lượng giảm = mH2O = 18c 5,55*0,3892 ==> xc = 0,12
rắn sau nung là MgO ==> 40xb = 0,8 ==> xb = 0,02 ==> xa = 0,02
khối lưỡng muối = xa*R + xb*24 + 18*xc + 35,5*x(a+2b) = 5,55
===> 0,02R + 24*0,02 + 18*0,12 + 35,5*0,06 = 5,55 ==> R = 39 là K
ax : bx : cx = 0,02 : 0,02 : 0,12 ===> a : b " c = 1 : 1 : 6
==> muối là KCl.MgCl2.6 H2O ==> cacnalit
 
Top Bottom