[ hóa 11] bài toán trao đổi ion

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ NaOH 2M vào 100ml dd X : Zn 2+, Fe 3+, SO4 2- đến khi lượng kết tủa tạo thành hoàn toàn Zn2+, Fe3+ thì dùng hết 350 ml dd NaOH. Thêm NaOH vào đến lượng kết không đổi thì cần thêm 200ml NaOH. Tính CM mỗi chất trong dd X.
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ Gọi x,y,z lần lượt là CM của Zn 2+, Fe 3+ và SO4 2-. Suy ra số mol mỗi ion lần lượt là 0,1x, 0,1y và 0,1z. Dựa vào định luật bảo toàn điện tích ta có 0,2x+0,3y=0,2z. Zn 2+ +2OH- --->Zn(OH)2 và Fe 3+ +3OH- --->Fe(OH)3. Tổng số mol OH- =0,2x+0,3y=0,7=0,2z suy ra z=3,5 M. Khi cho NaOH đến khi kết tủa không đổi là khi tan hết Zn(OH)2. Zn(OH)2+2OH- --->ZnO2 2- +2H2O. Số mol OH- là 0,4 mol suy ra số mol Zn(OH)2 là 0,2 mol=0,1x suy ra x=2 M suy ra y=1 M. Có chỗ nào tính toán nhầm thông cảm nha.
 
Top Bottom