[ Hóa 11]:Bài toán tính theo phương trình ion rút gọn

L

lanh...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 400ml dung dịch HCl 0,05M và [TEX]H_2SO_4[/TEX]0,025M với 600ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] a mol/l thu được m gam kết tủa và 1000ml dung dịch có pH=12.Tìm m?
A.2,33
B. 3,495
c. 4,60
D. 6,99
Mình tìm ra được m nhưng số nó không chính xác 100% là đáp án ở đây,chắc sai rồi,giúp mình với nhé!cám ơn nhiều:)
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

pH=12 >7
=> Môi trường bazo
=> Axit phản ứng hết.
$n H_2SO_4 = 0,025.0,4=0,01 mol$

=>$n BaSO_4 =0,01 mol$
=> A
 
L

lovelybones311

ơ e tưởng phải tính theo H+ cơ,hóa ra tính theo H2SO4 ạ,

Em mới học lớp 10 thôi nên cái công thức tính pH tính thế nào e chịu :)

Nhưng mà có thể suy luận ra được:ta vẫn biết :
pH <7 ->Môi trường axit.
pH=7 ->Môi trường trung tính.
pH >7 ->Môi trường bazo

Mà chỉ có $SO_4^{2-}$ mới có thể tạo kết tủa với $Ba^{2+}$
Nên e nghĩ giải thế là đúng :)

Bản chất phản ứng ở đây là trung hòa$H^+ + OH^- -> H_2O$
Và :
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} ->BaSO_4$
$Ba^{2+} + 2Cl^- -> BaCl_2$

Kết tủa là $BaSO_4$

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

n H+ = 0,04 mol
n OH- = 1,2 a (mol)
pH= 12 \Rightarrow H+ hết, OH- dư
(OH-) =( 1,2a- 0,04) /0,1 = 10^-2
a=0,034
Ba2+ + SO4 2- \Rightarrow BaSO4
0,02....0,01.........0,01
m= 2,33
 
L

lanh...

mà bạn bị nhầm r nè,chia cho 1000ml tức là 1 lít chứ,a = số khác,nhưng kết quả thì đúng:)
 
Top Bottom