[Hóa 11] Bài toán phản ứng của muối và bazo

N

nhantd97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [TEX]m[/TEX] gam [TEX]Al_2 (SO_4)_3[/TEX] hòa tan vào nước thu được dung dịch X. Nếu cho 360 ml $NaOH$ 1M vào dung dịch X thì thu được 2a gam kết tủa. Nếu cho 400 ml $NaOH$ 1M vào dung dịch X thì thu được a gam kết tủa. Tính m ?
 
D

dukmjnh97

mình làm tn ko chắc chắn là đúng , bạn thử kiểm tra lại xem :(:(
TH1 : Al2(SO4)3 hết khi cho vào 360 ml NAOH
Al3+ + 3OH- = Al(OH)3
Trước: x " 0.36
Khi x " 3x " x
Sau 0 " 0.36-3x " x

NAOH dư pứ vs Al(OH)3 vừa tạo thành
NAOH + Al(OH)3 = NaAlo2 + 2h2o (1)
0.36 -3x " x-y ( y là số mol Al(OH03 còn lại )

Từ 1 ta có 0.36- 3x =x-y (a)


Cho Al2(SO4)3 vào 400 ml NaOH
Al3+ + 3OH- = Al(OH)3
Trước: x " 0.4
Khi x " 3x " x
Sau 0 " 0.4-3x " x

NAOH dư pứ vs Al(OH)3 vừa tạo thành
NAOH + Al(OH)3 = NaAlo2 + 2h2o (2)
0.4 -3x " x- 1/2 y

Từ 2 : 0.4 -3x = x- 1/2 y ( b)

Từ a và b ---> x= 0.11 -----> m=18.81

TH2 :Al2(SO4)3 dư , cũng tương tự :|:|

p/s : viết mấy cái số mol mà đăng bài lên nó cứ sát vào nhau
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom