[Hoá 11] bài toán oxh khử

C

chirikamo_th

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoa tan hoan toan 1,86g hỗn hợp gồm Mg và Al vào 75,6g dung dịch HNO3 25%.Sau phản ứng kết thúc thì thu được 560ml khí N2O và dung dịch X.
a,Xác định thành phần phầ trăn của mỗi hỗn hợp đầu
b,Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 25%(d=1,28) cho vào dung dịch X thì thu được:lượng kết tủa lớn nhất,lượng kết tủa nhỏ nhất.


phần a mjnh lam dược rồi.phần b mjnh k hiểu mấy.giúp mjh voi:confused::confused::confused:

Chú ý : Hoá 11 + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Hoa tan hoan toan 1,86g hỗn hợp gồm Mg và Al vào 75,6g dung dịch HNO3 25%.Sau phản ứng kết thúc thì thu được 560ml khí N2O và dung dịch X.
a,Xác định thành phần phầ trăn của mỗi hỗn hợp đầu
b,Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 25%(d=1,28) cho vào dung dịch X thì thu được:lượng kết tủa lớn nhất,lượng kết tủa nhỏ nhất.

Mình gợi ý ý b cho bạn
Từ ý a, bạn tính được số mol của Mg, Al
Để thu được kết tủa lớn nhất, tức là kết tủa chỉ gồm có Mg(OH)2 và Al(OH)3
Bảo toàn nhóm OH => Tính được nNaOH = 2nMg + 3nAl.
=> Khối lượng NaOH => khối lượng dung dịch NaOH => thể tích NaOH

Để thu được kết tủa nhỏ nhất, tức là chỉ xảy ra phản ứng trung hoà :D
Tức là HNO3 còn dư chỉ phản ứng vừa đủ với NaOH. Từ đó tính nNaOH = nHNO3 dư
Tính được nNaOH = 2nMg + 3nAl.
=> Khối lượng NaOH => khối lượng dung dịch NaOH => thể tích NaOH

p/s: Nếu mà HNO3 phản ứng vừa đủ với Al, Mg thì lượng NaOH cần dùng = 0 (l).:D
 
L

lovechemical

Hoa tan hoan toan 1,86g hỗn hợp gồm Mg và Al vào 75,6g dung dịch HNO3 25%.Sau phản ứng kết thúc thì thu được 560ml khí N2O và dung dịch X.
a,Xác định thành phần phầ trăn của mỗi hỗn hợp đầu
b,Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 25%(d=1,28) cho vào dung dịch X thì thu được:lượng kết tủa lớn nhất,lượng kết tủa nhỏ nhất.

Mình gợi ý ý b cho bạn
Từ ý a, bạn tính được số mol của Mg, Al
Để thu được kết tủa lớn nhất, tức là kết tủa chỉ gồm có Mg(OH)2 và Al(OH)3
Bảo toàn nhóm OH => Tính được nNaOH = 2nMg + 3nAl.
=> Khối lượng NaOH => khối lượng dung dịch NaOH => thể tích NaOH

Để thu được kết tủa nhỏ nhất, tức là chỉ xảy ra phản ứng trung hoà :D
Tức là HNO3 còn dư chỉ phản ứng vừa đủ với NaOH. Từ đó tính nNaOH = nHNO3 dư
Tính được nNaOH = 2nMg + 3nAl.
=> Khối lượng NaOH => khối lượng dung dịch NaOH => thể tích NaOH

p/s: Nếu mà HNO3 phản ứng vừa đủ với Al, Mg thì lượng NaOH cần dùng = 0 (l).:D


ủa a

kết tủa nhỏ nhất phải là lượng NaOH dư đủ để hoà tan hết Al(OH)3 Spu chứ

Hoa tan hoan toan 1,86g hỗn hợp gồm Mg và Al vào 75,6g dung dịch HNO3 25%.Sau phản ứng kết thúc thì thu được 560ml khí N2O và dung dịch X.
a,Xác định thành phần phầ trăn của mỗi hỗn hợp đầu
b,Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 25%(d=1,28) cho vào dung dịch X thì thu được:lượng kết tủa lớn nhất,lượng kết tủa nhỏ nhất.


a/ như anh skynet

b/
ở câu a HNO3 dư= 0,3 - 0,25= 0,05

HNO3 + NaOH ----> NaNO3 + H2O (1)
0,05--->0,05

Al(NO3)3 + 3NaOH ----> Al(OH)3 + 3NaNO3 (2)
0,06 ------> 0,18.................0,06

Mg(NO3)3 + 2NaOH ----> 2NaNO3 + Mg(OH)2 (3)
0,01 -------> 0,02

Al(OH)3 + NaOH -----> NaAl(OH)4
0,06------>0,06

* kết tủa lớn nhất khi có Mg(OH)2 và Al(OH)3

(1,2,3) ----> n NaOH= 0,05 + 0,18 + 0,02= 0,25

=>m ---> mdd---> V= 40/ 1,28= 31,25 ( l)

* kết tủa nhỏ nhất khi Al(OH)3 Spu tan hết, chỉ còn lại Mg(OH)2

=> nNaOH= 0,06 + 0,25= 0,31 mol
--->m----> mdd---> V.....
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Hoa tan hoan toan 1,86g hỗn hợp gồm Mg và Al vào 75,6g dung dịch HNO3 25%.Sau phản ứng kết thúc thì thu được 560ml khí N2O và dung dịch X.
a,Xác định thành phần phầ trăn của mỗi hỗn hợp đầu
b,Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 25%(d=1,28) cho vào dung dịch X thì thu được:lượng kết tủa lớn nhất,lượng kết tủa nhỏ nhất.


a/ như anh skynet

b/
ở câu a HNO3 dư= 0,3 - 0,25= 0,05

HNO3 + NaOH ----> NaNO3 + H2O (1)
0,05--->0,05

Al(NO3)3 + 3NaOH ----> Al(OH)3 + 3NaNO3 (2)
0,06 ------> 0,18.................0,06

Mg(NO3)3 + 2NaOH ----> 2NaNO3 + Mg(OH)2 (3)
0,01 -------> 0,02

Al(OH)3 + NaOH -----> NaAl(OH)4
0,06------>0,06

* kết tủa lớn nhất khi có Mg(OH)2 và Al(OH)3

(1,2,3) ----> n NaOH= 0,05 + 0,18 + 0,02= 0,25

=>m ---> mdd---> V= 40/ 1,28= 31,25 ( l)

* kết tủa nhỏ nhất khi Al(OH)3 Spu tan hết, chỉ còn lại Mg(OH)2

=> nNaOH= 0,06 + 0,25= 0,31 mol
--->m----> mdd---> V.....

Hey em :D

Nếu như em thì nNaOH = 2nMg + 4nAl+ nHNO3 thì sẽ có kết tủa min = mMg(OH)2
Nhưng nếu chỉ có trung hoà thì không có kết tủa, tức kết tủa min = 0 chứ?
 
L

lovechemical

Hey em :D

Nếu như em thì nNaOH = 2nMg + 4nAl+ nHNO3 thì sẽ có kết tủa min = mMg(OH)2
Nhưng nếu chỉ có trung hoà thì không có kết tủa, tức kết tủa min = 0 chứ?



ý của anh là kết tủa min khi xảy ra phản ứng trung hoà axit, ko có pu tạo kết tủa hả.

theo đề họ bảo kết tủa nhỏ nhất chứ đâu bảo ko kết tủa đâu.
 
Top Bottom