[ Hóa 11] bài toán liên quan tới hợp chất

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp rắn X gồm Zn, FeCO3, Ag bằng dung dịch HNO3 loãng dư thu được hỗn hợp A gồm 2 lít khí không màu có tỉ khối so với H2 là 19,2 và dung dịch B. Cho B tác dụng NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2,82gam chất rắn. TÍnh khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu. Biết rằng mỗi chất trong X chỉ khử HNO3 thành 1 sản phẩm khử, trong X số mol Zn bằng số mol FeCO3
 
T

thaoteen21

tl

Mkhí= 38,4 \Rightarrow khí là khí $CO_2$; khí còn lại là NO hoặc $N_2$

mà Ag là KL yếu--> khí NO
Mkhí
\Rightarrow $n_{CO_2}$ = 1,5.nNO (1)

$n_{Zn}$ = $n_{FeCO_3}$: x mol

nAg:y mol

$3Zn + 8HNO_3--> 3Zn(NO_3)_2 + 2 NO + 4H_2O$
x------------------------------->$\dfrac{2x}{3}$

$3FeCO_3 + 10HNO_3 --> 3Fe(NO_3)_3+NO + 3CO_2 + 5H_2O$
x---------------------------------------> $\dfrac{x}{3}$ --> x

$3Ag + 4HNO_3 --> 3AgNO_3 + NO + 2H_2O$
y----------------------------->$\dfrac{y}{3}$

$n_{CO_2}$ = x và $n_{NO}$ = $\dfrac{3x+y}{3}$(2)

từ (1)(2)\Rightarrow x=-y (loại)

\Rightarrow sp khử có $NH_4NO_3$

$4Zn+10HNO_3--> 4Zn(NO_3)_2+ NH_4NO_3+3H_2O$

$n_{CO_2}$ = x; $n_{NO} = $\dfrac{x+y}{3}$(3)

từ(1)(3)\Rightarrow x=y

dd B+OH-

$2Fe(NO_3)_3$ ---> $Fe(OH)_3$ ---> $Fe_2O_3$
x------------------------------>$\dfrac{x}{2}

$AgNO_3$ ---> $Ag_2O$ ------> Ag
y------------------------->y

ta có 80x+108y=2,82

\Rightarrow x=y=0,015 mol

vậy $m_{Zn}$ = 0,975g; $m_{FeCO_3}$ = 1,74g; $m_{Ag}$=1,62g
__________
nhóm 5@@
@-)@-)@-)@-)@-)


+10.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97


*Hỗn hợp A gồm: $CO_2$ và NO
Do Ag có tính khử yếu nên chỉ tạo NO
Vì mỗi chất trong hh chỉ tạo một chất sản phẩm khử nên Zn sẽ khử $HNO_3$ thành NO hoặc $NH_4NO_3$
Gọi x là số mol Zn số mol $FeCO_3$ = x, gọi là số mol Ag= y

*Nếu Zn cũng khử $HNO_3$ tạo ra khí NO thì ta có:
3Zn + 8$HNO_3$ → $Zn(NO_3)_2 + 2NO + 4H_2O$
-x---------------------------------------2x/3
3Ag + 4$HNO_3 → 3AgNO_3 + NO + 2H_2O$
-y-------------------------------------y/3
$3FeCO_3 + 10HNO_3 → 3Fe(NO_3)_3 + 3CO_2 + NO + 5H_2O$
---x-------------------------------------------------x--------x/3
Khí tạo thành có: x mol CO2 và $\frac{3x+y}{3}$ mol NO
*Vì hh khí có tỉ khối so với hiđro là 19,2 nên $n{CO_2} = 1,5.n_{NO}$
x =1,5 $\frac{3x+y}{3}$ \Rightarrow y = -x (loại)
Do đó sản phẩm khử của Zn là: $NH_4NO_3$

$4Zn + 10HNO_3 → 4Zn(NO_3)_2 + NH_4NO_3 + 3H_2O$
--x---------------------------- x----------------x/4
$3Ag + 4HNO_3 → 3AgNO_3 + NO + 2H_2O$
--y----------------------------y--------y/3
$3FeCO_3 + 10HNO_3 → 3Fe(NO_3)_3 + 3CO_2 + NO + 5H_2O$
--x--------------------------------------x----------------x------x/3
Khí tạo thành có x mol $CO_2$ và $\frac{x+y}{3}$mol NO.
Vì số mol CO2 = 1,5. nNO. Nên $x = 1,5.\frac{x+y}{3}$
\Rightarrow x=y
* Khi B + NaOH dư và nung thì chất rắn chỉ có:
$Fe(NO_3)_3-> Fe(OH)_3-> 1/2 Fe_2O_3$
$AgNO_3->1/2Ag_2O-> Ag$
0,5x mol $Fe_2O_3$ + y mol Ag. Vì x = y nên ta có:
80x + 108x = 2,82 => x = 0,015 mol.
\Vậy cả 3 chất trong hh đã cho đều có số mol là 0,015 mol.
Vậy $m_Zn=0,975g; m{FeCO_3}=1,74g; m_Ag=1,62g$

Nhóm 4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom