[Hoá 11] Bài toán hoá học

K

khiyeuchuoi132

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 5.6l hỗn hợp X gồm N2 và CO2 (đktc) đi chậm qua 5l dd Ca(OH)2 0.02M để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 5g kết tủa. Tính thể tích khí CO2 (đktc).
2. Cho khí CO qua ống sứ chứa 15.2g hỗn hợp chất rắn CuO và FeO nung nóng sau một thời gian thu được hỗn hợp khí B và 13.6g chất rắn C. Cho hỗn hợp khí B hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy kết tủa. sau phản ứng kết thúc lọc lấy kết tủa và sấy khô. Tính khối lượng kết tủa thu đuoc.
3. Nung 52.65g CaCO3 ở 1000 độ và cho toàn bộ lượng khí thoát ra hấp thụ hết vào 500ml dd NaOH 1.8M> Hỏi thu được những muối nào? Khối lượng là bao nhiêu? Biết hiệu suất của phản ứng nhiệt phân CaCO3 là 95%.
4. Dung dịch X chứa hỗn hợp gồm Na2CO3 1.5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200ml dd HCl 1M vào 100ml dd X, sinh ra V lít khí (ở đktc). Tính V?
5.Dd X chứa a mol Na2CO3 và dd Y chứa b mol HCl (b<2a). Cho từ từ dd X vào dd Y thu được V1 lít khí CO2 (đktc) còn nếu cho từ từ dd Y vào dd X thì thu đươc V2 lít khí CO2 (đktc) cho biết hiện tượng xảy ra và tính V1, V2 theo a, b.
6. Cho khí CO qua m gam hỗn hợp A gồm CuO và Al2O3 nung nóng, thu được n gam hỗn hợp chất rắn B. Toàn bộ khí thoát ra dẫn qua dd Ca(OH)2 dư được p gam kết tủa. Tìm hệ thức liên hệ giữa m, n, p.

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

1. bai nay nêu minh ko nhâm thi co thê noi la kha đơn gian
n CO2 =n CaCO3=5/100=0,05mol =>V=1,12lit

2.dua vao bao toan khôi luong se tinh đc khôi lương nguyên tư O =15,2-13,6=1,6g
=> sô mol =0,1 mol ma nguyên tư O nay se thêm vao
CO +O ------>CO2
nCaCO3=nCO2=nO=0,1 mol
m kêt tua =10g
;)

3, ta tinh đc nCO2 sinh ra =nCaCO3 p/ư=52,65*0,95/100=0,5 mol
nNaOH=0,5*1,8=0,9mol

2NaOH+CO2----->Na2CO3+H2O
_2x<-------x<--------xmol
NaOH+CO2----->NaHCO3
__y<------y<---------ymol
ta co hê phtr
x+y=0,5
2x+y=0,9
<=>x=0,4 y=0,1
mNa2CO3 =0,4*106=42,4g
mNaHCO3=0,1*84=8,4g

6.tuong tu nhu bai2
dua vao bao toan khôi luong se tinh đc khôi lương nguyên tư O =m-n (g) =>n O=(m-n)/16mol
va co nCaCO3=p/100=nCO2=n O=(m-n)/16
<=>16p=100(m-n)<=>p=25/4(m-n)

Chú ý viết tiếng Việt có dấu!
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

5.Dd X chứa a mol Na2CO3 và dd Y chứa b mol HCl (b<2a). Cho từ từ dd X vào dd Y thu được V1 lít khí CO2 (đktc) còn nếu cho từ từ dd Y vào dd X thì thu đươc V2 lít khí CO2 (đktc) cho biết hiện tượng xảy ra và tính V1, V2 theo a, b.

Trường hợp 1: Cho từ từ dd X : a mol Na2CO3 vào dd Y b mol HCl
2 HCl + Na2CO3 ---> 2 NaCl + CO2 + H2O : vì b < 2a ==> HCl hết
b----------0,5b----------------------0,5b
===> V1 = 22,4*0,5b = 11,2b

Trường hợp 2: Cho từ từ dd Y : b mol HCl vào dd X : a mol Na2CO3
HCl + Na2CO3 ---> NaHCO3 + NaCl ==> Na2CO3 hết và HCl còn dư : b - a
a--------a-----------------a
HCl + NaHCO3 ----> NaCl + CO2 + H2O Vì b < 2a ==> HCl hết
b-a--------------------------------b-a
V2 = 22,4*(b-a)

6. Cho khí CO qua m gam hỗn hợp A gồm CuO và Al2O3 nung nóng, thu được n gam hỗn hợp chất rắn B. Toàn bộ khí thoát ra dẫn qua dd Ca(OH)2 dư được p gam kết tủa. Tìm hệ thức liên hệ giữa m, n, p.

số mol CO phản ứng = số mol CO2 = mol kết tủa = p/100
Áp dụng định luật bao toàn"
mA + mCO = mB + mCO2
m + 28p/100 = n + 44p/100
m - n = 16p/100
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

bai 2 ak
tai vi ban co thê thây thê nay
chât răn ban đâu la CuO va FeO
chât răn luk sau se la Cu va Fe va co thê co oxit dư
nhưng khôi lương chât răn giam đi se luôn la khôi lương nguyên tư O phan ưng va thoat ra se công vao CO
 
V

vdttien

Bài 2 theo mình khối lượng giảm là 1.6g là cua khí thoát ra là CO2 vay từ dó tính số mol CO2 luôn. Sau dó diên vào phuong trình CO2 tác dung voi Ca(OH)2 tìm dc luong kết tủa. Nhưng tai ra không tròn nen mình không dám làm vậy.
Còn bài 1 theo mình nên chia làm 2 truong hơp
TH1: như ban làm ra 1 muối CaCO3 thôi
TH2: tao hai muối Ca(HCO3)2 và CaCO3 rồi sau dó tình ra hai truong hop
 
V

vdttien

Bài 4. H+ + CO3 2- -> HCO3-
0.15mol 0.15mol 0.15mol
H+ + HCO3- -> CO2 + H2O
0.05mol 0.05mol 0.05mol
nHCl=nH+=0.02mol
nCO3 2-= 1.5*0.1=0.15mol
nHCO3- = 1*0.1=0.1mol
VCO2= 0.05*22.4= 1.12l
Còn bài 1 mình làm không tròn nên chac cách làm mình k dúng quá
 
A

aloha147

hihi.mình làm chủ yếu dựa vào các phương pháp bảo toàn để lam bài đc nhanh hơn nên co thê làm hơi tắt làm các ban khó hiểu:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom